024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà

Vị trí: Bán đảo Sơn Trà nằm trong địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà có diện tích 4,439 ha đất liền. Nằm cách trung tâm thành phố 10km về phía Đông, Bán đảo Sơn Trà được xem là viên ngọc quý, với bờ biển dài, uốn lượn, cùng hệ động thực vật đa dạng.
Bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng
Bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng
Đặc điểm: Đường lên đỉnh Sơn Trà quanh co, uốn lượn. Toàn bộ cung đường dài hơn 30km, ôm sát bán đảo. Nơi đây có gần 4.000 ha rừng, là nơi giao lưu giữa hai hệ động vật và thực vật tiêu biểu của hai
miền Nam Bắc. Đường lên rộng 2 làn xe, ven đường có hoa và cách trang trí thu hút du khách. Với độ cao 693m so với mực nước biển, đứng trên đỉnh Sơn Trà du khách có thể tận hưởng làn gió tươi mát từ biển khơi. Từ đây du khách có thể ngắm nhìn phong cảnh thành phố Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà – Núi Chúa….Dưới đây là một số điểm dừng chân mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với bán đảo Sơn Trà:

1. Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt
Vị trí: Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc, ở độ cao 693m so với mực nước biển. Chùa tọa lạc trên bán đảo Sơn Trà.

Đặc điểm: là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Chùa tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, mặt nhìn ra biển Đông bao la, xa xa bên trái là đảo Cù Lao Chàm án ngự, bên phải là ngọn Hải Vân ngăn với dòng sông Hàn hiền hòa thơ mộng. Tọa lạc trên ngọn đồi mang hình con rùa hướng ra biển, lưng tựa cánh rừng nguyên sinh, Chùa được xây dựng không chỉ là một công trình in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XXI mà còn là nơi hội tụ của linh khí đất trời và lòng người. Được xem là ngôi chùa lớn nhất thành phố cả về quy mô cũng như về mặt nghệ thuật (có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam 67m). Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt sừng sững trên khu đất rộng 20 ha với những hạng mục: chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường, thư viện, nhà ăn, nhà cầu, vườn tượng các vị la hán…ngôi chùa mang một phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam. Truyền thuyết rằng, vào thời vua Minh Mạng, có một pho tượng Phật không biết từ đâu trôi dạt về bãi cát nơi này. Cho đó là điềm lành, người dân lập am thờ tự, từ đó cả khu vực sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn, khu cát mà pho tượng phật dạt về từ đấy được mang tên Bãi Bụt, cũng chính là nơi dựng Chùa Linh Ứng ngày nay. Có thể nói, Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt được xây dựng trong một quần thể du lịch, ngôi chùa đã trở thành nơi chiêm bái, sinh hoạt, học tập của tăng ni, phật tử, đồng thời cũng là nơi ngoạn cảnh của du khách bốn phương. Một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đi đến với mảnh đất này.

Bán đảo Sơn Trà
Chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà
2. Cây đa ngàn năm tuổi
Từ chùa Linh Ứng đi về phái Bắc bán đảo, bạn sẽ gặp cây đa ngàn năm tuổi được mệnh danh là “già làng” của núi rừng. Cây cao khoảng 26m, với thế hướng về mặt biển đón ánh mặt trời, xung quanh là 26 rễ phụ đâm xuống đất, tạo nên khung sườn vững chắc, nâng đỡ những tán rộng đan xen nhau. Theo nghiên cứu cây đa có tuổi đời hơn 1.000 năm. Truyền thuyết kể rằng nơi đây ngày xưa thường được các vị tiên lựa chọn làm điểm vui chơi, mỗi lần giáng trần. Họ yêu quý cây đa nên ban cho nó vẻ đẹp hiếm có và kỳ vĩ như ngọn núi nơi đây.

Cây đa ngàn năm tuổi, bán đảo Sơn Trà
Cây đa ngàn năm tuổi, bán đảo Sơn Trà
3. Đỉnh bàn cờ tiên
Men theo con đường quanh co về hướng Nam, du khách sẽ phải leo lên những dốc cao dựng đứng để đến với đỉnh bàn cờ hay còn gọi là Bàn cờ tiên. Phải mất thêm chút sức lực để leo lên nơi này qua hàng chục bậc thang. Đến nơi bạn sẽ nhìn thấy tượng ông tiên ngồi chơi cờ. Vào ngày nắng, du khách có thể nhìn bao quát thành phố và nếu là thời tiết đầy sương mù như thế lại càng tuyệt vời hơn, xung quanh bạn sẽ là những đám mây như lạc vào chốn bồng lai. Có lẽ vì vậy mà các tiên ông chọn nơi này để dạo chơi, đánh cờ như người xưa vẫn từng truyền tụng.

Đỉnh bàn cờ tiên, Bán đảo Sơn Trà
Đỉnh bàn cờ tiên, Bán đảo Sơn Trà
4. Sân bay trực thăng, đài radar
Trên đường tới đỉnh bàn cờ, một điểm dừng chân khá thú vị là sân bay trực thăng trên núi, được quân đội Mỹ xây dựng năm 1965 có thể cùng lúc chứa tới 16 máy bay, phục vụ việc vận chuyển vũ khí, phương tiện, thực phẩm và binh lính cho các căn cứ quân sự trên núi Sơn Trà. Cùng với sân bay trực thăng, đài radar trên núi Sơn Trà có mệnh danh là mắt thần Đông Dương, được Mỹ xây dựng phục vụ quân sự. Nơi đây hiện do quân đội Việt Nam tiếp quản và là vị trí địa lý quan trọng. Vì đây là khu vực quân sự vẫn được sử dụng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, du khách không thể nên tận nơi thăm các đài radar nhưng vẫn còn rất nhiều chỗ khác quanh núi để du khách có thể dừng chân chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Đài radar bán đảo Sơn Trà
Đài radar bán đảo Sơn Trà
5. Ngắm Voọc chà vá chân nâu
Bán đảo Sơn Trà ở độ cao 693m so với mực nước biển, gồm nhiều loài thú rừng quý hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, voọc chà vá…phong cảnh thiên nhiên quyến rũ, đường lên núi trải đầy hoa sim, chen cả lối đi trong những ngày hè. Đây là nơi sinh trưởng của loài động vật quý hiếm, được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng – Voọc chà vá chân nâu. Loài động vật này thường đi ăn vào buổi sáng sớm và đầu giờ chiều, đi theo bầy, thức ăn chủ yếu là lá non. Du khách có thể đứng từ xa ngắm chúng, quan sát kỹ hơn về tập tính và đời sống của loài động vật này.

Voọc chà vá chân nâu
Voọc chà vá chân nâu, bán đảo Sơn Trà