024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế

Vị trí: Nằm trong Thành Nội, Cung Đình Huế.


Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế ở tại số 3, đường Lê Trực

Đặc điểm: Bảo tàng Mỹ Thuật Cung Đình Huế là một trong những bảo tàng đầu tiên tại Huế. Bảo tàng được thành lập năm 1923 với tên gọi là  Musee’ Khải Định. Về sau được đổi thành nhiều cái tên khác nhau như: Tàng Cổ Viện Huế, Viện Bảo tàng Huế. Nhà trưng bày Cổ Vật, Bảo tàng Cổ Vật Huế và tên hiện nay là Bảo tàng Mỹ thuật Cung Đình Huế.

Vào trước năm 1945, Đây là một trong những Bảo tàng nổi tiếng nhất Đông Dương và được nhiều nhà khoa học biết đến trên thế giới. Và cho tới tận bây giờ, người nước ngoài vẫn cho rằng đây là một trong bốn bảo tàng nổi tiếng nhất ở Việt Nam vừa mang giá trị của quốc gia lại vừa có giá trị của quốc tế. Riêng Bảo tàng Mỹ thuật Cung Đình Huế là có sự gắn bó chặt chẽ với triều đại nhà Nguyễn.

Bảo tàng có diện tích khoảng hơn 6.000 m2 với tòa chính ở giữa rộng nhất cùng một số căn phòng xung quanh được sử dụng là nơi gìn giữ cổ vật, và sân vườn. Xưa kia, tòa nhà chính thực ra là điện Long An. Sau khi điện Long An được di chuyển qua vị trí hiện nay do quyết định của Nam triều, để sử dụng là nơi đặt sách, còn tòa Long An cũ được dùng làm Musee’ Khải Định.

 
Bên trong Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế

Điện Long An, hay bảo tàng hiện nay là một công trình kiến trúc có một không hai được xây dựng bằng gỗ lim với kiểu kiến trúc cung điện độc đáo của nhà Nguyễn. Tổng thể được thiết kế hài hòa, toát lên tính nghệ thuật và thành nhã. Trên bờ nóc và quyết được trang trí  “Lưỡng long tranh châu” và “tứ linh”. Với những vẻ đẹp như vậy, Điện Long An được nhận xét là cung điện đẹp nhất trong các cung đình của Việt Nam.

Hiện nay, Bảo tàng là nơi lưu giữ của hàng trăm cổ vật, trong đó có các cổ vật quý hiếm như: Ngai vàng, kiệu vua, long sàn, ngự y, trang phục của hoàng thái hậu, hoàng hậu…. Đấy đều là những sản phẩm được làm ra từ những bàn tay nghệ nhân tài hoa đã làm ra theo lệnh của triều đình, hay được dùng để cung tiến cho vua. Mỗi thứ đều chỉ có một bản gốc mà thôi.

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế
Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế

Ngoài ra, khi ghé thăm Bảo tàng độc đáo nhất nhì Huế này, khách du lịch còn có thể thăm quan một gian phòng khác đang lưu trữ gần 90 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng Châu Ô, châu Lý. Những cổ vật tại đây được đánh giá là một trong những cổ vật quý hiếm không những của Việt Nam mà còn trên thế giới.