024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Chùa Thiên Mụ

Vị trí: Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê bên dòng sông Hương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đặc điểm: Huế từ lâu đã nổi tiếng là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, và nhiều di tích thắng cảnh. Trong đó, không thể không kể đến Chùa Thiên Mụ - ngôi chùa mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn ghé qua một lần khi đến Huế. Và chùa cũng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về việc mở đường của vị chúa Nguyễn đấu tiên ở Đàng Trong.


Vẻ đẹp của chùa Thiên Mụ, Huế

Câu chuyện nói rằng, khi Nguyễn Hoàng vào phía Trong làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, ông đã xem xét và đã có ý định chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp. Tuy nhiên, trong một lần đi săn, ông đi mãi theo dòng sông Hương, ngược về hướng đầu nguồn, thấy co ngọn núi nhỏ nổi lên bên dòng sông uốn quanh, như một con rồng đang ngước nhìn lại. Hỏi thăm thì người dân nơi đây mới cho biết rằng, ngọn núi này tên Hà Khê. Ở đây vào buổi tối thường có một bà lão mặc áo đỏ, quần lục xuất hiện trên đồi, và bảo với người dân trong vùng rằng: “Sau này, sẽ có một vị chân chúa đến xây dựng chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch cho đất nước hùng mạnh”. Chính vì vậy, chúa quyết định xây dựng chùa tại đây, hướng ra dòng sông hương thơ mộng, và đặt tên là “Thiên Mụ Tự” tức Chùa Thiên Mụ với ngụ ý tư tưởng lớn của Chúa được hòa nhịp cùng với ý nguyện của dân.

Còn theo những tài liệu được lưu lại, nơi đây từng là vị trí của một ngôi chùa của người Chàm, và khi có quyết định của chúa Nguyễn Hoàng, chùa mới chính thức được xây dựng.
Dưới sự phát triển của Phật giáo ở Đàng Trong, Chùa được tu sửa nhiều lần với quy mô ngày càng được mở rộng. Với những cảnh quan và kiến trúc được xây dựng lên nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, Thiên Mụ trở thành một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở xứ Đàng Trong.


Toàn cảnh chùa Thiên Mụ

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhiều công trình kiến trúc bên trong chùa không còn được giữ lại, tuy nhiên, hiện nay bên trong chùa vẫn còn lưu lại nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Không thể không kể đến biểu tượng nổi tiếng của chùa Thiên Mụ là Tháp Phước Duyên. Tháp được xây dựng bên ngoài chùa với mỗi tầng lên đến đỉnh tháp đều có thờ tượng phật. Bên trong Tháp đều có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên đỉnh tháp.

Bên trong khuôn viên chùa là một vùng rộng lớn những vườn hoa cây cỏ được chăm sóc hằng ngày. Bên trong còn có hòn non bộ của vị tổ nghề hát tuồng Việt Nam Đào Tấn.
Bên trong, còn có một khu vực riêng để những di vật của hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Huế, cũng như người dân Việt Nam. Ông chính là người tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Và cuối khu vườn là khu mộ tháp của cố trụ trì chùa Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ, Huế

Là một ngôi chùa cổ kính, gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, và kiến trúc cổ kích như càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Cố đô Huế thân thương.