024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Cửu Đỉnh

Vị trí: Cửu Định được đặt tại Thế Miếu, bên trong khu di tích Đại Nội Kinh Thành Huế, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.


Cửu Đỉnh đặt dưới bóng Hiển Lâm Các

Đặc điểm: Cửu Đỉnh là chín chiếc đỉnh cổ xưa được đúc tại Huế từ cuối thế kỉ 19. Đây là một trong những chiếc Đỉnh còn nguyên vẹn với từng đường nét chạm trổ tinh tế, tinh xảo. Đây là sản phẩm được Bộ Công đúc tại Huế.

Cửu Đỉnh là chín chiếc đỉnh, số chín là số tròn, tượng trưng cho ước mơ về sự trường tồn của triều đình nhà Nguyễn, cũng như ước mơ đất nước phát triển, thịnh vượng. Trên mỗi chiếc Đỉnh đều được khắc tên chữ Hán của miếu hiệu của một vị vua triều nhà Nguyễn.

Chếc Đỉnh ở chính giữa tên là Cao Đỉnh, đây là Đỉnh của vị vua triều Nguyễn đầu tiên, người mang đến sự thống nhất cho đất nước là vua Gia Long. Kế bên Cao Đỉnh là các đỉnh của các triều đại vua khác nhủ: Nhân Đỉnh là dành cho vua Minh Mạng; Thuần Đỉnh là của Vua Đồng Khánh; Tuyên Đỉnh là nhắc đến vua Khải Định, Dụ Đỉnh và Huyền Định hiện nay chưa tượng trưng cho ông vua nào.


Những đường nét hoa văn trên bề mặt cửu đỉnh

Mỗi một Đỉnh lại càng khẳng định thêm sự tài hoa của những nghệ nhân đúc đồng tinh xảo. Mỗi Đỉnh đều là những đỉnh rất lớn, cao 2,5m và nặng hơn 2,5 tấn. Đỉnh nhỏ và thấp nhất là huyền Đỉnh cũng cao 2,31m và năng 1,9 tấn. Xung quanh đỉnh được chạm chổ tinh xảo với những cảnh vật của núi non, sông nước, trăng sao, cây cối… mỗi một cảnh vật đều tựa như một bức tranh thu nhỏ.

Các đỉnh đều được đặt ngang nhau, riêng có Cao Đỉnh được đặt nhích lên hơn phía trước, đây là ngụ ý của vua Minh Mạng muốn nói rằng vua Gia Long là người có công lớn nhất trong việc xây dựng lên triều đại. Là một trong những di tích cổ còn được trường tồn mãi với thời gian, du khách có thể đến Huế để được tận mắt chiêm ngưỡng Cửu Đỉnh và khám phá những cảnh đẹp khác nữa.