024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Đàn Nam Giao

Vị trí: Nằm ở phía Nam Kinh Thành, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đặc điểm: Từ lâu, ở mỗi Triều Đại đều có những đàn Nam Giao riêng. Đàn Nam Giao là nơi để các vua tế trời, là nơi thực hiện các nghi lễ Hoàng Cung. Ngày xưa, Đàn Nam Giao nằm ở làng An Ninh, mãi tới khi vua Gia Long tìm ra địa điểm xây dựng Hoàng Cung, nhà vua mới cho di dời trở về vị trí hiện nay.


Đàn Nam Giao là một đàn tế lộ thiên

Đây là Đàn tế duy nhất tại Việt Nam còn nguyên vẹn. Khi đến vị trí Đàn tế, du khách sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu với rừng thông xanh mượt bao bọc xung quanh đàn. Đây là những cây được chính vua và các quan trong triều trồng và chăm sóc. Đàn Tế là nơi linh thiêng nhất mà triều đình ai cũng đều có trọng trách phải giữ gìn. Ngày nay, số cây thông cũ đã được trồng thay thế với một loạt các cây khác khỏe hơn.

Đàn Nam Giao có 3 tầng, tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Tầng trên cùng là Viên Đàn có hình tròn, tượng trưng cho trời. Bề mặt tầng này được láy đá Thanh có các lỗ tròn được dùng để cắm cột, dựng lều. Tầng tiếp theo hình vuông có tên là Phương Đàn. Tầng này tượng trưng cho đất. Và tầng dưới cùng cũng là hình vuông tượng trưng cho con người. Các tầng đều có cửa ở 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc.


Đàn Nam Giao là một trong những đàn tế lớn nhất vào triều nhà Nguyễn

Ở Nam Đàn còn có Trai Cung, đây là nơi dành cho vua đến và nghỉ ngơi trước ngày tế. Thần Trù là nhà bếp được dùng là nơi chuẩn bị đồ lễ, và Thần Khố là kho chứa đồ.

Theo quan niệm xưa, vua là con trời nên chỉ có vua mới là người được thực hiện cúng tế. Đến đây, những vị vua thường cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an cũng như tạ ơn trời đất cho một năm vừa qua. Lễ được tổ chức hàng năm, đến đời vua Thành Thái, ông cho lệnh tổ chức 3 năm một lần.

Đàn Nam Giao
Đàn Nam Giao chuẩn bị cho buổi lễ tế
Buổi lễ được bắt đầu từ rất sớm với nhiều nghi lễ và sự tham gia của các quan triều thần, và cả các vũ công, và kéo dài đến khoảng 3 tiếng sau.

Buổi Lễ Tế Giao được thực hiện lần cuối cùng dưới thời vua Bảo Đại vào ngày 23/03/1945. Đến nay, Đàn Nam Giao như một chứng nhân lịch sử, minh chứng cho sự phồn thịnh của triều đại nhà Nguyễn cũng như thể hiện cho một nét đẹp của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm.