024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Điện Thái Hòa và sân Đại Triều Nghi

 Vị trí: Nằm bên trong Đại Nội, di tích Cung Đình Huế, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đặc điểm: Điện Thái Hòa là một trong những phần quan trọng nhất trong Cung Đình Huế. Đây là nơi đã chứng kiến sự đăng quang, lên ngôi của 13 vị vua trong triều đại nhà Nguyễn. Trong suốt các triều đại, Vua được cho là người quan trọng nhất, quyết định sự phát triển của đất nước. Chính vì lí do đó, nên Điện Thái Hòa được cho là một trong những nơi đầu não của đất nước.


Điện Thái Hoà là trung tâm quan trọng nhất của kinh thành

Điện chính thức được xây dựng vào tháng 2/1805 và sau 8 năm xây dựng, Điện Thái Hòa được hoàn thành và trở thành nơi mang những đường nét kiến trúc đậm phong cách Huế. Trải qua một thời gian dài của các triều đại vua quan nhà Nguyễn, ngôi điện này được tu sửa nhiều lần. Mặc dù những nét cổ xưa đã bị phai nhạt dần, nhưng vẻ cổ kính ban đầu thì vẫn còn được lưu giữ.

Điện Thái Hòa và Sân Đại Triều Nghi là những địa điểm được sử dụng vào những buổi lễ quan trọng, mang tầm vóc quốc gia như: Đăng Quang, sinh nhật vua, đón tiếp xứ thần chính thức, và đặc biệt là những buổi hầu triều được tổ chức hai lần trong một tháng.

Vào những dịp như vậy, vua sẽ được ngồi trên ngai vàng bên trong điện. Các vị quan tứ trụ, hoàng thân quốc thích mới được phép vào điện cùng vua, còn những vị quan khác thì có mặt và xếp hàng ở ngoài sân. Tất cả vị trí đứng đều được đánh dấu trên mặt sân.

Sân Đại Triều Nghi
Sân Đại Triều Nghi hay còn gọi là Sân Chầu

Kiến trúc của cung điện là theo lối trùng thiềm điệp ốc. Tất cả được chống lên bằng 80 cây cột gỗ lim sơn son, thiếp vàng. Các đầu của cột trụ đều được trang trí với biểu tượng rồng vờn mây, tượng trưng cho sự gặp gỡ giữa hoàng đế và quần thần. Hệ thống kèo cột ở bên trong Điện Thái Hòa đều được liên kết với nhau hết sức chặt chẽ.

Bên trên mái của điện lợp ngói phượng hoàng lưu ly, được chia ra thành 3 tầng chồng lên nhau, vừa giảm đi sự nặng nề của một tòa nhà quá lớn, vừa tạo ảo giác cho chiều cao của tòa nhà.

Điện Thái Hòa được trang trí hết sức tinh sảo. Xuyên suốt các kiến trúc của ngôi nhà đều được quy về với con số 5 và số 9. Từ các công trình kiến trúc đồ sộ và những bậc thang đều được gắn liền với hai con số này. Tất các nội thất bên trong điện Thái Hòa đều được tô điểm bởi 9 con rồng. Có thể nói, điện là nơi để rồng bay lượn.

Điện Thái Hòa - Huế
Nội thất Điện Thái Hòa - Huế
Ngày nay, điện Thái Hòa và sân Đại Triều Nghi không còn được sử dụng để làm nơi hầu triều, đăng cai… như trước nữa. Nhưng với những gì còn lại cũng có thể thấy được sự hưng thịnh của triều đại nhà Nguyễn cũng như nét tài hoa của những người nghệ nhân đã tạo nên một công trình kiến trúc, một tác phẩm nghệ thuật to lớn cho đời sau.