024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Điện Biên

Đồi A1

 Vị trí: Đồi Al nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.


Di tích lịch sử đồi A1

Ðặc điểm: Đây là một trong những căn cứ quan trọng của thực dân Pháp khi đến xâm lược Việt Nam, và đặc biệt đến Điện Biên Phủ.

Đồi A1 chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam gồm có hai đỉnh chính. Đỉnh thứ nhất nằm tại hướng Tây Bắc với chiều cao hơn 490 m, và đỉnh còn lại nằm theo hướng Đông Nam với chiều cao hơn 493m. Sở dĩ đồi có tên A1 vì đây là một kí hiệu do chính quân đội Việt Nam lúc bấy giờ đặt. Sau nhiều lần đấu tránh, chiến đấu vô cùng ác liệt, vào rạng sáng ngày 7/5/1954, Quân đội Việt Nam đã chiếm lại được đồi A1.

Giờ đây, khi du lịch Điện Biên Phủ, nếu nhìn về phía Tây Bắc của đồi A1, có xây dựng lênđài kỉ niệm Tam Sơn với kiểu dáng cao nhất ở giữa và thấp ở hai bên. Ở phía trước có lư hương và ở giữa là bia và phù hiệu Quốc kì và xung quanh là vòng tương hoa.

Bên cạnh đài kỉ niệm có xác của một chiếc xe tăn, đây là một trong 2 chiếc xe tăng có trọng lượng là 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê mang từ Mường Thanh, và chiếc xe tăng này từng được sử dụng để phản kích quân đội Việt Nam.

Bên cạnh đó, du khách còn có thể nhìn rõ hơn sự khốc liệt của chiến tranh với một di tích quan trọng khác là một cái hỗ hình phễu to bằng cái ao đình cạn. Đó là nơi đã từng xảy ra trận nổ kích khối bộc phá nghìn cân của quân ta thường được gọi là “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm và cả lô cốt của giặc nữa.

Đến với đồi A1, du khách có thể ghé qua quả đồi Chiến Công, đây là một địa danh đã thể hiện rõ ràng sự kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù của dân tộc Việt Nam.


Nơi đây từng diễn ra rất nhiều những trận đánh ác liệt của quân đội Việt Nam