024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Điểm du lịch tại Huế

Lăng Đồng Khánh

Vị trí: Lăng Đồng Khánh nằm tại thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.


Lăng Đồng Khánh được xây dựng trên mảnh đất tại làng Cư Sĩ

Đặc điểm: Nằm lặng yên giữa miền quê yên ả, Lăng Đồng Khánh cũng nằm gần với lăng mộ của những người thân của vị vua này như: Lăng Thiệu Trị là Ông nội, Lăng Tự Đức là bác ruột và cha nuôi. Đây là vị vua qua đời khi ông cũng chưa kịp hoàn thành xây dựng lăng mộ cho chính bản thân.

Sau khi vua Đồng Khánh qua đời, vua Thành Thái lên ngôi. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn, ông chuyển thi hài của vua Đồng Khánh về điện Trung Tự và đổi tên điện thành Ngưng Hy. Toàn bộ khu lăng tẩm được gọi là Tư Lăng.


Những bức tượng tại Lăng Đồng Khánh

Sau khi lên ngôi 3 tháng, vua Khải Định cho tu sửa và xây cất lăng mộ cho cha mình. Và lúc này điện Đồng Khánh chính thức được ra đời. Lăng mang kiến trúc của hai trường phai khác nhau. Nếu nhìn một cách tổng thể, các công trình vẫn mang những dáng vẻ của Tư Lăng ngày xưa. Điện Ngưng Hy được coi là nơi lưu giữ những bức tranh nghệ thuật sơn mải nổi tiếng của Việt Nam.

Còn nếu du khách nhìn ngắm từng chi tiết của lăng tẩm sẽ thấy những đường nét kiến trúc Pháp hết sức rõ nét. Từ mô típ trang trí, đến vật liệu xây dựng. Chính vì điều này, Lăng Đồng Khánh vừa có kiến trúc dân dã hòa hợp với thiên nhiên lại mang những dáng vẻ hết sức hiện đại.