024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Văn hóa - Xã hội Trung Quốc

Món ăn của Đài Loan

Món ăn của Đài Loan Nghệ thuật nấu ăn của Đài Loan bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến. Nằm ở Miền Nam Trung Quốc, tỉnh Phúc Kiến bắt đầu phồn thịnh dưới triều nhà Tống. Trong thời kỳ này, khu vực sông Dương Tử vốn nhiều cá và gạo đã phát triển mạnh. Các nhà buôn từ Hàng Châu và Ninh Ba - Hai thành phố cảng vùng châu thổ đã mang tới Phúc Châu nghệ thuật nấu ăn của Thượng Hải.

Phúc Kiến vừa là vùng núi vừa là vùng biển nên rất giàu sản phẩm của miền núi và hải sản. Do nhiều loại sản phẩm bản xứ được kết hợp và pha trộn với các món ăn ở Hàng Châu và Ninh Ba, nghệ thuật nấu ăn của Phúc Kiến đã hình thành. Hiện nay món ăn Phúc Kiến là một trong tám nhóm món ăn chính của Trung Quốc.
Nghệ thuật nấu ăn của Phúc Kiến có thể chia thành nghệ thuật nấu ăn của Bắc Phúc Kiến và Nam Phúc Kiến. Vì hầu hết dân nhập cư ở Đài Loan đến từ Nam Phúc Kiến là chính.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Đài Loan cơ bản là một xã hội nông nghiệp và món ăn ngon chỉ dành cho quan chức cao cấp và những người giàu có Qua hàng trăm năm, nghệ thuật nấu ăn của Đài Loan dần dần phát triển. Từ năm 1895 - 1945 người Nhật chiếm đóng Đài Loan và đã để lại Đài Loan một số dấu ấn nghệ thuật của món ăn Nhật Bản. Món ăn của Đài Loan có xu hướng đơn giản và nhẹ nhàng với hầu hết mùi vị của các thực phẩm đóng hộp. Có nhiều món ăn nhẹ như Kungwan của Tân Trụ, Tantzumien và Kuantsaiban của Đài Nam, chân giò Vạn Loan, nấm Gia Nghĩa và vây cá mập hầm. Năm 1949 là một bước ngoặt lớn đối với nghệ thuật nấu ăn của Đài Loan. Hơn 2 triệu người từ khắp nơi ở Trung Quốc đã chạy sang Đài Loan và họ đã mang theo nghệ thuật nấu ăn tới Đài Loan.

Ở Đài Loan các nhà hàng, quán ăn vỉa hè và quầy thực phẩm với những món ăn địa phương của Trung Quốc từ Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồ Nam, Sơn Tây, Triều Châu, Phúc Châu, Tứ Xuyên, Giang Tây, Sơn Đông, Mông Cổ xuất hiện khắp nơi. Trong lịch sử lâu dài, Trung Quốc chỉ có duy nhất ở Đài Loan tồn tại nhiều phong cách nấu ăn. Vì vậy nghệ thuật coi trọng nấu ăn của Đài Loan mang nhiều nét mới về vật chất và tinh thần. Các đầu bếp của Đài Loan ham học hỏi làm cho nghệ thuật nấu ăn của Đài Loan phong phú hơn, vừa mang nét riêng của bản xứ, vừa mang nét chung của nhiều nơi trên thế giới.

Ngày nay các nhà hàng Đài Loan vẫn phục vụ những món ăn bản xứ và món ăn của các địa phương Trung Quốc, kể cả các món ăn của người nước ngoài.
Đài Loan có cả núi non và biển cả. Do mưa nhiều, hàng năm Đài Loan đánh bắt hàng trăm nghìn tấn cá biển, cá nước ngọt và các hải sản khác. Các động vật giáp xác, động vật thân mềm và hươu được người Đài Loan coi là các món ăn ngon. Sò và trai là những món ăn thường xuyên. Trai được ăn gỏi và nấu chín. Một món ăn phụ được ưa thích là gỏi trai ngâm dấm trong hỗn hơp tương, ớt, rượu Xa kê. Trai được chế biến thành nhiều món ăn, từ cháo trai đến trai xào. Món ăn Oachian là món trứng rán gồm trai, trứng và bột ngô ăn với nước sốt chua ngọt là món ăn rất phổ biến.

Thịt lợn và gia cầm được sử dụng nhiều trong các món ăn của Đài Loan. Thịt bò và thịt cừu cũng phổ biến ở Đài Loan. Hiện nay thịt gia cầm được ưa thích xếp theo thứ tự là ngỗng, vịt, gà còn cách đây 30 năm thứ tự này là gà, vịt, ngỗng. Tuy nhiên thịt gà đã có vị trí vững chắc trong nghệ thuật nấu nướng của Trung Quốc nói chung và thường được dùng như một bí quyết của người Trung Quốc. Đôi khi người ta dùng cả con gà để nấu với các gia vị thành món ăn nhưng người ăn không nhìn thấy món ăn đó được chế biến từ thịt gà. Các món ăn bổ dưỡng như thịt gà sâm và thịt vịt hầm cũng là món ăn phổ biến. Do người Đài Loan ngày càng sung túc và quan tâm đến sức khoẻ cho nên họ ngày càng chú ý đến các món ăn bổ dưỡng. Gạo được dùng nhiều trong những món ăn nhẹ.

Người Đài Loan mỗi khi gặp chuyện không may thường ăn món chân giò nấu mỳ. Ngày xưa, những người nghèo thậm chí chỉ nấu một món mỳ ngon để ăn với cơm. Ngày nay món ăn có lúa mỳ vẫn được người Đài Loan ưa thích. Món trai nấu mỳ, món mỳ nấu với nước xốt thịt lợn lên men là những món ăn có nhiều người thưởng thức.

Tổ hơp Shin Yeh là một trong bốn hiệu ăn của Đài Loan. Tổ hợp này điều hành hai nhà hàng món ăn Nhật Bản và một nhà hàng món ăn nướng Mông Cổ. Năm 1976, Shin Yeh mở nhà hàng ăn đầu tiên ở Đài Loan. Trong 19 năm, tổ hợp này đã vươn lên về vị trí dẫn đầu về nghệ thuật nấu ăn Đài Loan với 150 món trong thực đơn cho khách lựa chọn. Các nhà hàng Đài Loan phục vụ chu đáo, tận tình, nhanh gọn. Sau khi ăn xong, khách sẽ được uống trà và ăn mashu là loại bánh được làm bằng bột gạo thơm.

Để thưởng thức món ăn Đài Loan trong một khách sạn đẹp, du khách có thể đến Happy Garden do bếp trưởng T. W. Chang tự tay nấu món ăn. Nhà hàng phục vụ niềm nở, thậm chí còn tổ chức các buổi diễn truyền thống Trung Quốc như pipa và kucheng để phục vụ khách hàng. Tại đây có các món ăn của Đài Loan truyền thống như món trứng bác với củ cải hộp và trai áp chảo trong nước sốt đậu đen và món Fotiaochiang (Một món hầm và các món rau).
Có vô số quán ăn, nhà hàng ăn trên đảo Đài Loan. Mỗi quán ăn chỉ chuyên nấu một số món hoặc thậm chí chuyên về một món. Ngoài ra, mỗi vùng của Đài Loan có những món đặc sản riêng.