024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Văn hóa - Xã hội Trung Quốc

Món ăn của người Trung Quốc

Món ăn của người Trung Quốc Người Trung Quốc thích ăn, có khả năng ăn uống và biết ăn. Bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành món ăn ngon trên bàn ăn của người Trung Quốc. Món ăn của Trung Quốc rất phong phú, được coi là đứng đầu thế giới. Trong các hệ món ăn mang phong cách khác nhau, bốn hệ món ăn Tứ Xuyên, Tô Châu, Hồ Bắc, Sơn Đông là nổi tiếng nhất. Sự hình thành phong cách riêng của bốn hệ món ăn đó đều có quan hệ với lịch sử, địa lý, khí hậu rõ rệt.

Nơi hình thành món ăn Tứ Xuyên là hai vùng đất Ba Thục, tương truyền đã sớm có đầy đủ nét đặc sắc từ thời Hán Nguỵ, Lục Triều, từ sau thời Đường đã phổ biến trong cả nước. Do bồn địa Tứ Xuyên mây nhiều, ít ngày nóng, không khí nặng vì thế các món ăn Tứ Xuyên thường coi trọng dầu, mùi vị, nhất là ưa thích vừng, ớt. Một nét đặc sắc khác của món ăn Tứ Xuyên là giỏi sử dụng nguyên liệu, rau cỏ. Thí dụ một miếng đậu phụ trong tay người đầu bếp Tứ Xuyên có thể chế biến thành các món ăn như đậu phụ chua ngọt, đậu phụ Ma bà, đậu phụ ngày thường (ăn cơm trong nhà) đậu phụ trong nồi... Điều đáng nói nhất trong món ăn Tứ Xuyên là vì nó rất phức tạp với mấy chục loại như nước gừng, dầu trắng, trần bì, ớt, chua cay, vừng, dầu hồng, ngư hương...

Món ăn Hồ Bắc do món ăn của ba vùng Quảng Châu, Triều Châu, Đông Giang của Quảng Đông tạo thành. Món ăn Hồ Bắc sử dụng nguyên liệu rộng rãi, có nhiều món ăn có mùi vị khác lạ với các loại động vật hoang dã như rắn, cáo, chó, khỉ..., người Nam Tống gọi là "Người Quảng Đông không thể không ăn chim, thú, côn trùng, rắn rết" đã nói rõ việc nấu ăn món ăn ở Quảng Đông thế nào. Món ăn Hồ Bắc tìm tòi hương vị vốn có, thích tươi non, lấy thanh đạm, tươi ngon làm chính, phần nhiều dùng cách nấu, hấp, rán, nướng. Do thời gian nóng ở Lĩnh Nam tương đối dài cho nên món ăn Hồ Bắc đặc biệt phong phú.

Món ăn Sơn Đông có nguồn gốc từ Lâm Trung, Khúc Phụ dần dần hình thành từ thời Xuân Thu Chiến Quốc. Do Sơn Đông nghiêng về phía bắc, rau xanh mùa lạnh tương đối ít vì thế không chọn giống ngắn ngày mà chọn giống dài ngày, phát triển nghệ thuật nấu ăn với món ăn có nhiệt lượng cao, giàu prôtít như vịt quay, gà Đức Châu, lòng chín khúc đều là những món ăn nổi tiếng của Sơn Đông. Món ăn Sơn Đông chú trọng cách phối hơp nguyên liệu, sở trường về món yến sào, vây cá, hải sâm, mộc nhĩ, nấm hương... tạo ra món ăn có mùi vị đậm đà. Vì thế món ăn Sơn Đông mang theo dư vị các món ăn cung đình.

Món ăn Tô Châu lấy Tô Châu, Dương Châu, Hàng Châu làm trung tâm. Đó là một dải sông hồ dày đặc người ta gọi là "Thuỷ hương" (Làng nước). Vì thế món ăn Tô Châu tất yếu sẽ có nét đặc sắc của nhiều món ăn hải sản như món cà chua ngọt Tây Hồ... là món ăn ngon của Tô Châu. Mùi vị món ăn Tô Châu mang phong cách của cả Miền Nam và Miền Bắc, đậm đà mà không béo, nhạt mà không chán, bỏ xương mà không mất đi dáng vẻ của nó, không mất đi mùi vị của nó. Sự hình thành nét đặc sắc đó có lẽ do miền đất Tô Châu, Hàng Châu, Dương Châu là nơi giao thông giữa Miền Nam và Miền Bắc. Thời cổ đại, khách qua lại giữa Miền Nam, Bắc mang theo các phong vị quê hương, món ăn Tô Châu tiếp thu những phong vị đó cho nên ngày càng phong phú, giàu sắc thái. Một điểm đặc sắc nữa của món ăn Tô Châu là bữa ăn điểm tâm, bữa phụ được chế biến tỉ mỉ, xếp đặt chu đáo. Có lẽ người Tô Châu, Hàng Châu đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tô Châu thông qua những chiếc bánh ga tô, món canh bao tử để thể hiện vẻ đẹp Tây Hồ, Hàng Châu nghệ thuật bồn cảnh Tô Châu.

Mặc dù các hệ món ăn lớn của Trung Quốc có những phong vị khác nhau, phương pháp nấu ăn cũng khác nhau nhưng các món ăn đều đồng nhất trong sự phối hợp nguyên liệu, gia vị chua ngọt, cay đắng, mặn, chát lẫn lộn, có tác dụng tạo ra những món ăn có mùi vị đặc biệt. Phối hợp là nét ẩm thực đặc biệt của Trung Quốc. Điểm đặc sắc của mỗi loại món ăn Trung Quốc hoà quyện các mùi vị vào nhau mà không có sự phân biệt giữa các mùi vị. Điều đó thể hiện rõ người Trung Quốc coi trọng tinh thần văn hoá hoàn chỉnh.