024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Những điều cần biết khi đến Thái Lan

Tiền tệ Thái Lan

Baht là tiền tệ của Thái Lan với đơn vị tiền tệ nhỏ hơn là Satang. Một Baht đổi được 100 Satang.
Những cửa hàng lớn hay khách sạn tại Thái Lan chấp nhận thanh toán bằng hầu hết các loại thẻ tín dụng, dĩ nhiên việc thanh toán này chỉ được thực hiện ở hầu hết các điểm.

Nếu bạn có Séc Du lịch, bạn phải biết rằng nó không được chấp nhận ở rất nhiều điểm, do vậy bạn nên đổi nó ra tiền mặt ở một ngân hàng nào đó và có thể tìm thấy thông tin ngân hàng chấp nhận đối séc Du lịch tại bất cứ điểm đến du lịch nào.


 
Đồng 25 và đồng 50 Satang có kích thước rất nhỏ và được làm bằng đồng.
Tiền xu hiếm khi được sử dụng và khách Du lịch có thể sử dụng chúng ở các cửa hàng nhỏ và siêu thị.
Thái Lan cũng có đồng 1, 2, 5 và 10 Baht, đồng 1, 2 và 5 Bath được làm như bạc và đồng 10 Baht thì được làm bằng đồng với vòng tròn bạc xung quanh. Màu sắc và kích thước của các loại tiền giấy cũng thay đổi: tờ 20 Baht màu xanh lá cây, tờ 50 Baht màu xanh da trời, màu đỏ với tờ 100 Baht, màu đỏ tía với tờ 500 Baht và trắng với tờ 1000 Baht.

Tờ tiền 10 Baht vẫn được lưu thông với màu nâu và khá hiếm. Tiền xu và tiền giấy lưu thông nhiều hơn một phiên  bản, tất cả đều có giá trị pháp lý do vậy nếu bạn có một tờ tiền hay một đồng xu với sự khác biệt thì cũng không cần phải lo lắng.

Hình ảnh của vua Thái có trên hầu hết các tờ tiền giấy và tiền xu, đây là lý do tại sao họ nên đối xử một cách tôn trọng với chúng. Hầu hết các cửa hàng tại Thái chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu thanh toán bằng cách đó.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ American Express bạn sẽ phải thanh toán thêm 5% và nếu bạn sử dụng thẻ Master hay Visa số tiền đó sẽ là 3% tổng thanh toán của bạn. Việc bạn phải thanh toán thêm bởi các nhà kinh doanh bị tính phí bởi các công ty thẻ để thực hiện giao dịch.

Vua Chulalongkorn là người đã có công đưa Baht vào lưu thông năm 1897. Tỉ giá quy đổi cho đồng Baht được ấn định so với Đô la Mỹ là 1 USD đổi được 20 Baht từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 cho đến năm 1980.

Giá trị của Baht bắt đầu giảm từ năm 1985 cho đến mùa hè năm 1997 với tỉ giá là 25:1.
Năm 1997 trở thành năm mà cuộc khủng hoảng tiền tệ xuất hiện ở Thái Lạn cũng như các nước Châu Á. Mùa hè năm 1997 tiền tệ Châu Á bắt đầu tại Thái Lạn và thi trường chứng khoán, tiền tệ cũng như giá cả không chỉ bị ảnh hưởng tại Thái mà còn ảnh hưởng đến tất cả các Quốc gia Châu Á khác.

Ảnh hưởng của quả được khởi đầu bởi những nhà đầu tư Nước ngoài, người mà đã bắt đấu rút hết tiền của họ ra khỏi thị trường Chứng khoán Đông Á khi họ bị mất niềm tin.
Vùng đất của những nụ cười, Thái Lan đã bị ảnh hưởng nhanh chóng bởi cuộc khủng hoảng và tỉ giá của đồng Baht đã nhanh chóng thiết lập ở mức 56:1 vào mùa đông năm 1998.