024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Câu hỏi thường gặp về Úc

Tiền tệ ở Australia

Tiền tệ ở Australia Đôla và Cent.
Đồng tiền quốc gia của Úc là đôla Úc gồm các mệnh giá $5, $10, $20, $50 và $100 tiền giấy. Tiền xu có các các mệnh giá 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent và đồng 1 và 2 đôla.
Những tờ tiền nhiều màu sắc in hình những người Úc nổi tiếng cả trong quá khứ và hiện tại.
Tờ $100 in hình Dame Nellie Melba (1861–1931), ca sĩ giọng nữ cao nổi tiếng thế giới và General Sir John Monash (1865–1931) một người vừa là quân nhân, kĩ sư và Tổng quản trị.
Tờ $50 in hình nhà văn và nhà phát minh người Thổ dân nổi tiếng David Unaipon (1872–1967) và nữ nghị sĩ quốc hội đầu tiên của nước Úc Edith Cowan (1861–1932).
Tờ 20 đô in hình Reverend John Flynn (1880–1951), người sáng lập dịch vụ y tế trên không đầu tiên trên thế giới (Dịch vụ bác sĩ hàng không Hoàng gia) và Mary Reibey (1777–1855) người từng bị kết án lưu đày đến Úc vào năm 1792 và sau đó trở thành một đại gia về tàu biển và là một nhà bác ái.
Tờ $10 in hình nhà thơ AB ‘Banjo’ Paterson (1864–1941) và Dame Mary Gilmore (1865–1962).
Tờ $5 in hình Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị và Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, thủ đô của Úc.
Thiết kế của đồng xu chuẩn $1 cũng giống như đồng 50, 20, 10 và 5 cent được làm bởi Stuart Devlin thợ kim hoàn chính thức của Nữ hoàng.
Đồng xu $1 in hình 5 chú chuột túi. Đồng $2 in hình một người Thổ dân cao tuổi  trên nền là chòm sao Nam Thập và những cây cỏ bản địa. Đồng xu 50 cent in hình quốc huy nước Úc: phù hiệu của sáu bang trên một chiếc khiên trung tâm được một chú chuột túi và một con đà điểu đỡ phía dưới.
Đồng xu 20 cent mang hình một thú mỏ vịt (sẽ sớm được thay thế bởi huyền thoại cricket của Donald Bradman) đồng xu 10 cent có hình một con chim thiên cầm đang nhảy múa , và đồng 5 cent in hình một loài thú lông nhím
Năm 1996, Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có bộ tiền đầy đủ làm bằng polyme (nhựa dẻo)

Nơi đổi tiền Úc
Du khách có thể đổi tiền ở cấc ngân hàng, khách sạn và sân bay quốc tế. Các ngân hàng Úc cũng cung cấp các dịch vụ điển hình như các quốc gia phương Tây khác và máy rút tiền và máy rút tiền tự độn (ATM) được sử dụng rộng rãi, mặc dù thiết bị có thể hạn chế ở một số thị trấn xa và vùng hẻo lánh. Các điểm bán hàng chuyển tiền tự động (EFTPOS) cũng khá phổ biến tại hầu hết các cửa hàng của Úc. Có thể sẽ mất phí trong các lần dao dịch đặc biệt nếu rút từ một tài khoản quốc tế.
Các ngân hàng thường mở của từ 9h.30 sáng đến 4h.30 chiều các ngày từ thứ hai đến thứ năm và đến 5 giờ chiều vào thứ 6. Một số chi nhánh có thể mở cửa sáng thứ Bảy. Bốn ngân hàng lớn nhất nước Úc là: Ngân hàng quốc gia Úc, Ngân hàng New Zealand Úc (ANZ), ngân hàng liên bang Úc và Tập đoàn ngân hàng Westpac. Những nhân hàng nhỏ hơn bao gồm: ING Direct, AMP Banking and ngân hàng HSBC Úc
Australia Post cũng cung cấp các dịch vụ ngân hàng đại diện cho hơn 70 ngân hàng và các tổ chức tài chính, vì vậy bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để gửi và rút tiền, truy vấn số dư tài khoản, thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và gửi tiền ra nước ngoài.
Nếu bạn có ý định sống ở Úc một thời gian hoặc đi du lịch theo chương trinh Working Holiday hay các loại visa gia hạn khác, bạn sẽ cần mở một tài khoản ngân hàng Úc. Ở nước Úc, hầu hết thu nhập bao gồm tiền lương hay trợ cấp chính phủ đều đượ trả trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.
Các hiệp hội ngân hàng Úc cung cấp những thông tin độc lập hữu ích giúp bạn chon được một tài khoản ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.
Nếu bạn cần nhận hay gửi tiền sang nước ngoài từ Úc, ban có thể thực hiện trực tuyển bằng dịch vụ chuyển tiền quốc tế hoặc thông qua ngân hàng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nhiều cách khác nhau để tiếp cận được với tiền của bạn từ nước ngoài như thẻ tín dụng, séc du lịch, tiền mặt, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tiền mặt trước khi bạn rời khỏi nhà. Cách tốt nhất để mang theo tiền ra khỏi nhà là từ máy rút tiền tự động ATM với một mạng lưới quốc tế như Cirrus (Mastercard) hoặc PLUS (Visa). Các máy ATM ở Úc sử dụng mật khẩu gốm 4 chữ số vì vậy hãy kiểm tra với ngân hàng của bạn và chắc chắn rằng bạn đã thay đổi mật khẩu trước khi rời khỏi nhà.

Thẻ tín dụng và Séc du lịch
Thẻ tín dụng như American Express, Bankcard, Diners Club, MasterCard, Visa và JCB được chấp nhận tại Úc. VISA hoặc MasterCard được chấp nhận rộng rãi và đều được sử dụng ở những nơi thẻ tín dụng được dùng. American Express và Diners Club được chấp nhận tại các siêu thị lớn và các chuỗi cửa hàng bách hóa và nhiều điểm du lịch. JCB chỉ được chấp nhận tại một số ít các điểm đến du lịch. Discover thường không được chấp nhận.
Tốt hơn hết là bạn nên mang theo nhiều hơn một loại thẻ bởi vì không phải loại thẻ nào cũng được chấp nhận bởi các thương gia. Luôn mang theo một ít tiền mặt vì nhiều của hàng không thanh toán bằng thẻ cho việc mua hàng dưới $15 Úc. Các thương gia có thể áp đặt mức thụ phí thẻ tín dụng ở một số nơi.
Séc du lịch không được chấp nhận rộng rãi tại Úc như ở nhiều quốc gia khác. Nếu bạn mua chúng, tốt nhất là mua Séc trả bằng đô la Úc vì các cửa hàng nhỏ, nhà hàng, và các doanh nghiệp khác khó mà biết được tỷ giá hối đoái nếu bạn đưa ra tấm séc với loại tiền khác nhau như đô la Mỹ hoặc bảng Anh.

Mang theo tiền khi đến Úc
Không giới hạn số lượng tiền bạn có thể mang đến hoặc ra khỏi nước Úc, tuy nhiên nếu bạn có ý định đến nước Úc với hơn AUD$10.000 tiền mặt (đôla Úc hoặc ngoại tệ tương đương) bạn phải khai báo với hải quan Úc ở sân bay khi bạn hạ cánh. Bạn có thể được yêu cầu điền vào mẫu BNI một loại phiếu khoán có thể chuyển nhượng nếu bạn mang theo kì phiếu, séc du lịch, séc cá nhân, thủ chuyển tiền hoặc các đơn hàng bưu phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy đến gặp hải quan và dịch vụ bảo vệ biên giới Úc

Hàng hóa và Dịch vụ thuế
Thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) của Úc là 10%. Bạn có thể yêu cầu được hoàn lại thuế GST đã thanh toán nếu hàng hoá bạn mua từ AUD$300 trong một cửa hàng, không quá 30 ngày trước khi rời nước Úc.  Bộ phận hoàn tiền cho khách du lịch nằm trong khu vực khởi hành của nhà đón khách quốc tế. Để biết thêm thông tin chi tiết, xem thông tin của chính phủ Úc về Chương trình hoàn tiền cho khách du lịch.