024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Giáo dục Malaysia

Các trường quốc tế

Các trường quốc tế Sự năng động về kinh tế của Malaysia, sự ổn định về chính trị và xã hội và môi trường sống thuận lợi đã thu hút một cộng đồng lớn người nước ngoài tới đây. Những nhà đầu tư, các doanh nhân và các nhà chuyên môn đã coi đất nước này là ngôi nhà lưu trú và mang theo gia đình của họ. Để đáp ứng cho nhu cầu về những hệ thống giáo dục khác nhau này, Bộ Giáo dục đã cho thành lập 40 trường quốc tế chất lượng cao. Tất cả những trẻ em vốn quen với các hệ thống giáo dục của Anh, Mỹ, Nhật, Đức, Đài Loan, Indonesia và Ả Rập Saudi đều có thể tiếp tục việc học của chúng ở Malaysia.

Đại học
Vì giáo dục ngày càng mang tính chất quốc tế hơn, các trường đại học ở Malaysia cũng ngày càng trở nên hiện đại hơn. Mỗi trường phát triển một thế cạnh tranh riêng của mình, tự đặt mình vào trung tâm của sự vượt trội đã được chọn lọc. Các chương trình giáo dục được định hình theo các lực lượng chi phối thị trường. Chương trình học được thiết kế theo theo nhu cầu xã hội và đủ nhậy cảm đối với những thay đổi trong môi trường toàn cầu.

Người ta nhận ra rằng khả năng nắm bắt công nghệ của một quốc gia, khả năng quản lý các hệ thống phức tạp và khả năng đổi mới sẽ đánh dấu sự khác nhau giữa những quốc gia thành công và những quốc gia chỉ trang bị những kỹ năng xưa cũ. Các trường đại học ở Malaysia đang hướng tới những thử thách của một trật tự thế giới mới, trong đó châu Á đóng một vai trò quan trọng.

Trường đại học đầu tiên của Malaysia là Đại học Malaya, thành lập năm 1949 ở Singapore. Ngày nay có nhiều trường đại học công lập và tư thục ra đời. Hiện nay, những trường này đáp ứng cho nhu cầu của 16,6% số người trong tuổi vào đại học. Mục tiêu của nhà nước là đạt được tỉ lệ 40% số người trong lứa tuổi vào các trường đại học.

Sư phạm
Bộ Giáo đục đã đặt các giáo viên ở cả trường phổ thông lẫn trường đại học vào trung tâm của những nỗ lực nhằm đạt được những chuẩn mực cao nhất về giáo dục. Chương trình học và các tùy chọn về nghề nghiệp đã được thiết kế để cung cấp cho Malaysia một đội ngũ những nhà giáo dục được trang bị đầy đủ ngõ hầu biến Malaysia thành một trung tâm giáo dục của khu vực. Những nhà giáo dục này không những chỉ có trách nhiệm trang bị cho mọi người những kỹ năng cụ thể, mà còn trang bị cho họ một sức cạnh tranh cơ bản và sự tự tin để tiếp tục học tập. Họ đã được giao sứ mệnh đào tạo những công nhân có kiến thức, với khả năng không những chỉ là tiếp thu và nắm bắt các công nghệ mới, mà còn có khả năng đổi mới và quản lý sự thay đổi. Học viện Aminuddin Baki chắng hạn, một học viện quản lý giáo dục, đã đào tạo những hiệu trưởng, những nhà giám sát giáo dục, các giáo viên và đội ngũ nhà trường cho nhu cầu trong nước và cả các nước trong khu vực