024 3555 8038 - 024 3555 8037 0902 193 386

Giáo dục Malaysia

Những năm tháng có tính quyết định

Những năm tháng có tính quyết định Nhà nước Malaysia cho học sinh được học 11 năm miễn phí, và 20,4% ngân sách quốc gia được dành cho giáo dục. Sự tối ưu đã đạt được qua một hệ thống được thiết kế kỹ lưỡng tạo sự linh hoạt cho các tiến thủ cá nhân. Điều này có thể thấy rõ qua hệ thống các trường mẫu giáo. Nhưng các trường tiểu học và trung học cũng được cơ cấu rất tốt, với một chương trình học giúp các học sinh có thể thu lượm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản.

Một chương trình hai năm chuẩn bị cho học sinh vào các trường đại học trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên học sinh cũng có thể ghi danh vào các chương trình thi tuyển của một số trường cao đẳng và đại học. Ngoài ra, học sinh cũng có thể chọn theo học các chương trình cấp chứng chỉ tại các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề.

Có nhiều trường đại học tư thục giúp cho sinh viên có thể chọn hoặc chương trình Malaysia hoặc chương trình nước ngoài. Số lượng những trường tư thục này ngày càng nhiều vì chúng giúp cho các sinh viên linh hoạt hơn trong việc chọn lựa .Họ có thể chọn học theo hướng quốc gia hoặc theo hướng nước ngoài ở bất kỳ thời điểm học nào.

Mẫu giáo
Trẻ em thông thường bắt đầu việc giáo dục của chúng ở cấp độ mẫu giáo, ở lứa tuổi từ bốn đến năm tuổi. Các trường mẫu giáo được mở khắp nước bởi nhà nước hay những cơ sở phi nhà nước hoặc tư nhân. Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục, việc dạy ở các trường mẫu giáo cần có sự linh hoạt cao độ. Các trường này cần tổ chức một môi trường an toàn và đầy tính kích thích để chuẩn bị cho các học sinh vào học năm đầu tiên tại trường phổ thông.

Tiểu học
Giáo dục cấp tiểu học bắt đầu từ năm 6 tuổi và có thể hoàn tất trong vòng từ 5 tới 7 năm. Nhậy cảm với tình hình dân số có nhiều sắc tộc, Malaysia đã tổ chức hai loại trường: Trường Quốc gia và Trường Quốc gia Dân tộc. Ở cấp độ này, trọng tâm được nhắm vào các kỹ năng đọc và viết, cùng với việc xây dựng cơ sở cho toán và khoa học. Hai kỳ thi kiểm tra ở năm thứ ba và năm thứ sáu được tổ chức để đánh giá quá trình học tập của học sinh. Những học sinh xuất sắc ở năm thứ ba có thể được chọn để vào học thẳng năm thứ năm.

Trung học
Trường trung học có chương trình giáo dục toàn diện. Chương trình học bao gồm dải rộng các môn học từ văn chương đến khoa học cũng như các bộ môn hướng nghiệp và kỹ thuật, cung cấp cho học sinh một nền tảng cơ bản và phương pháp thiết thực để học tập.
Sau khi thi kỳ thi Trung học Cơ sở (PMR) ở năm thứ ba, học sinh sẽ tiếp cận với các lĩnh vực chuyên ngành hơn ở cấp trung học phổ thông. Sau khi học hết cấp trung học phổ thông, học sinh sẽ thi kỳ thi cấp Chứng chỉ Giáo dục Malaysia (SPM). Ở cấp trung học phổ thông, nhiều trường kỹ thuật và dạy nghề đã được thành lập để cung ứng một nền giáo dục hướng kỹ thuật và các kỹ năng trước khi vào nghề. Một số trường trung học có chương trình cấp Chứng chỉ Trung học Malaysia (STPM), chuẩn bị cho học sinh vào các trường đại học quốc gia, cao đẳng và sư phạm.

Giáo dục đặc biệt
Những trẻ em thiểu năng có một vị trí đặc biệt trong đời sống cộng đồng Malaysia. Những trẻ có vấn đề về thị giác hoặc thính giác và những trẻ bị khó khăn trong học tập vẫn được đưa vào hệ thống chính quy của các nhà trường. Hiện nay có 283 trường trong cả nước đã được trang bị cả lực lượng giảng dạy lẫn trang thiết bị để hội nhập những trẻ em này vào hệ thống giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, những trẻ cần sự săn sóc đặc biệt hơn sẽ vào một trong số 31 trường đặc biệt.

Mài giũa sức cạnh tranh
Các ngành như chế tạo chính xác, công nghệ sinh học, điện tử, công nghệ thông tin và năng lượng là những lĩnh vực mà Malaysia đang xây đựng cho nó những lợi thế. Những lĩnh vực này sẽ cần đến sự hỗ trợ của một đội ngũ giàu kỹ năng trong thập kỷ tới. Ở cấp độ sau trung học, các trường cao đẳng bách khoa và kỹ thuật đã đào tạo được những người Malaysia trẻ có sức cạnh tranh cao về kỹ thuật. Những nỗ lực này, với sự hỗ trợ của các bộ khác và các cơ quan khác trong chính quyền, đang phát triển những kỹ năng và sự tinh xảo cần thiết cho thị trường.