Hát Xoan được xem xét công nhận Di sản thế giới

Hát Xoan được xem xét công nhận Di sản thế giới

Bà Cecile Duvelle, Vụ trưởng Vụ Văn hóa phi vật thể của UNESCO, cho biết: “Hát Xoan của Việt Nam sẽ là một trong các di sản được đưa ra thông qua để công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới” tại hội nghị lần thứ 6 Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến 29/11 tại Bali, thành phố du lịch của Indonesia.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra ngày 8/11 tại trụ sở của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Paris, Pháp.

Hat Xoan duoc xem xet cong nhan Di san the gioi

Bà Cecile Duvelle khẳng định: “Khả năng thành công của hát Xoan Việt Nam là rất lớn. Hát Xoan của Việt Nam đã thỏa mãn tất cả 5 tiêu chí bắt buộc theo đánh giá của Cơ quan khoa học tư vấn, mặc dù điều kiện và phương tiện của Việt Nam để đáp ứng các tiêu chí đó còn rất khiêm tốn”.

Hát Xoan của Việt Nam là một trong số 23 di sản nằm trong danh sách đề cử các di sản cần được “gìn giữ và bảo vệ khẩn cấp” theo Công ước năm 2003 về gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể.

Theo bà Cecile Duvelle, Việt Nam là đất nước rất năng động và Nhà nước Việt Nam đã hiểu được một các đầy đủ những “cái được” của việc bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa phi vật thể của đất nước. Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp “rất thông minh và có trách nhiệm”. Hơn nữa, Việt Nam có nhiều chuyên gia giỏi, hiểu biết nằm trong số những nhà lãnh đạo phụ trách việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các bước đối với việc chuẩn bị hồ sơ của các di sản đề cử để Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO xem xét và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Cuộc họp báo trên đây được tổ chức dưới sự chủ tọa của bà Cecile Duvelle, nằm trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 36 đang diễn ra tại thủ đô Paris, nhằm thông báo cho các phóng viên trên thế giới những nội dung sẽ được bàn thảo tại cuộc họp lần thứ 6 tới của Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO như: các vấn đề về tài chính, biện pháp tích cực và thiết thực để bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể thế giới, thành lập ủy ban xem xét, đánh giá kiểm định đối với các di sản đề cử năm 2012, những đề nghị để chuẩn bị cho việc tổ chức 10 năm ngày ra đời Công ước về gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể (2003-2013).

Trước nguy cơ hát Xoan bị mai một và thất truyền, ngay từ tháng 8/2009, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UNESCO tổ chức nhiều cuộc hội thảo về loại hình nghệ thuật này và đưa ra đệ trình hồ sơ công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp dựa trên các tiêu chí độc đáo ở lời ca, giai điệu, làn điệu và tính trung thực của nó.

(Nguồn: ĐCSVN)