Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) thúc đẩy tour du lịch biển, đầm, phá

Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) thúc đẩy tour du lịch biển, đầm, phá

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển nhanh kinh tế – xã hội, cải thiện cuộc sống dân sinh, từ năm 2010, huyện Quảng Điền đã bắt đầu chú trọng đầu tư phát triển du lịch dịch vụ, trong đó, lấy một số bờ biển đẹp và phá Tam Giang làm khâu đột phá. Bước đầu, kết quả đem lại rất khả quan.

Là địa phương thuộc vùng trũng nhất của tỉnh Thừa Thiên-Huế, có nền kinh tế chủ lực chủ yếu vẫn là thuần nông nên tốc độ phát triển kinh tế – xã hội hàng năm của huyện Quảng Điền còn chậm so với nhiều địa phương khác trong tỉnh.

binh minh tren pha tam giang

Trước những khó khăn về mặt địa lý, thổ nhưỡng, song quyết tâm tìm hướng đi mới cho Quảng Điền để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương là yêu cầu cấp bách của lãnh đạo huyện trong quá trình chỉ đạo, điều hành công việc của mình.

Nhận thức được tầm quan trọng của loại hình du lịch dịch vụ trong điều kiện huyện có nhiều tiềm năng và thế mạnh về du lịch biển, đầm, phá; nguồn thực phẩm sạch dồi dào, phong phú và đa dạng. Năm 2010, huyện Quảng Điền bắt tay vào làm du lịch dịch vụ. Điểm nhấn đầu tiên gây tiếng vang lớn khi huyện thực hiện thành công lễ hội tưng bừng mang tên “Sóng nước Tam Giang”. Tiếp theo đó là hàng loạt các hoạt động như: tổ chức biểu diễn văn hóa, văn nghệ lưu động tại các xã ven biển như: Quảng Ngạn, Quảng Phước, Quảng Lợi; xây dựng tour du lịch bằng thuyền khám phá Tam Giang… phục vụ du khách. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh công tác vận động, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư xây dựng các điểm ăn uống, giải khát tại các bãi biển, xây dựng nhà nghỉ để đón du khách tham quan…

Từ khi thực hiện chiến lược phát triển du lịch dịch vụ, tiếng lành đồn xa, huyện Quảng Điền đã đón rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến vui chơi, nghỉ dưỡng; trong đó, tour du lịch khám phá Tam Giang đã tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Với nhiều du khách sau khi trải nghiệm tour khám phá Tam Giang, họ đều có chung cảm nhận rằng, tour du lịch này rất hấp dẫn, lý thú và mới lạ, bởi không chỉ được khám phá Tam Giang rộng lớn, mà còn được đánh bắt tại chỗ và thưởng thức nhiều sản vật tự nhiên trong chuyến hành trình.

Được biết, trong 2 năm 2010 và 2011, đã có hàng chục tour du lịch khám phá Tam Giang với lượng khách lên đến hàng trăm người. Điều phấn khởi, nhiều vị khách sau khi thực hiện tour du lịch này đều hứa sẽ quay lại Tam Giang.

Ông Hoàng Đăng Khoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: “Mặc dù lượng khách đến với Quảng Điền chưa được nhiều lắm, song bước đầu cũng đã khẳng định được chủ trương đúng đắn của huyện trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ tại địa phương. Sắp tới, ngoài việc tiếp tục duy trì tour du lịch “khám phá Tam Giang”, huyện sẽ nghiên cứu đưa thêm một số tour, tuyến du lịch gắn với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện vào hoạt động, chắc chắn sẽ hấp dẫn du khách”.

Theo kế hoạch của UBND huyện Quảng Điền, đầu tháng 5/2012, nhân sự kiện Festival Huế 2012 và Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ diễn ra tại Huế, huyện Quảng Điền sẽ tiếp tục tổ chức lễ hội “Sóng nước Tam Giang” với 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các hoạt động như: phục dựng lễ nhật của bà Tơ vào ngày 18/5 âm lịch, đua thuyền. Phần hội gồm: Hội chợ thương mại, làng nghề, ẩm thực; tổ chức các trò chơi dân gian, thể dục, thể thao; hội trại; trưng bày triển lãm ảnh, hiện vật với chủ đề “Quảng Điền – Xưa và nay” và tổ chức các tour du lịch trên phá Tam Giang.

Hy vọng, thông qua các tour du lịch hiện có, đặc biệt là chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang – 2012”, huyện Quảng Điền tiếp tục khai thác có hiệu quả các giá trị văn hóa, du lịch vùng đầm phá, ven biển đặc trưng của vùng đất Quảng Điền, tạo điều kiện cho người dân vừa hưởng thụ những giá trị văn hóa đặc trưng của quê hương, vừa tìm kiếm được việc làm ổn định, tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian của địa phương, từng bước tạo nên một thương hiệu mạnh về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của tỉnh Thừa Thiên Huế.

(Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)