• Điểm Thăm Quan
 •  

Tổ chức Team Building là gì?

Không một doanh nghiệp nào không biết tới Team Building. Nhưng liệu họ có thực sự hiểu về Teambuilding và tầm quan trọng của nó? Bài viết này sẽ giúp họ giải đáp các vấn đề liên quan đến Teambuilding.

Team Building là gì?

Bản chất của Team Building là một khóa học. Mà ở đó thường vận dụng các trò chơi khác nhau để cho những người tham gia (học viên) trải nghiệm nhiều tình huống khác nhau dựa theo hệ thống câu hỏi có sẵn. Hoạt động này được tổ chức nhằm hướng đến các bài học thực tiễn trong công việc, điều chỉnh thái độ và các hành vi của mỗi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau. Từ đó cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung của tổ chức.

Doanh nghiệp nào nên tổ chức hoạt động Team Building?

Bất kỳ một doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng đều cần đến Team Building. Thông qua hoạt động này, sự phối hợp giữa các phòng ban chức năng khác nhau sẽ được thực hiện một cách trơn tru, nhịp nhàng. Hơn nữa, Team Building cũng vô cùng cần thiết với các doanh nghiệp mà thành viên ở đó hoạt động rời rạc, có nhiều mâu thuẫn. Team Building cũng là hoạt động nên có ở những doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều phòng ban chuyên trách, nhiều văn phòng chi nhánh hoạt động ở nhiều địa điểm khác nhau. Đây chính là cơ hội để các thành viên có dịp làm quen, kết nối và tăng cường khả năng làm việc cùng nhau.

Team Building nên được tổ chức trong bao lâu và ở đâu?

Tùy theo tính chất, khả năng cũng như mức độ mong muốn của doanh nghiệp mà thời gian thực hiện Team Building sẽ khác nhau. Thông thường thời gian thực hiện tiêu chuẩn dao động từ 1 – 2 ngày, với phần lớn địa điểm tổ chức ở các khu vực ngoài trời với nhiều địa hình đa dạng. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều công ty kết hợp du lịch với Team Building nên Team Building thường được tổ chức ở các điểm du lịch hấp dẫn. Có thể diễn ra trên các bãi biển, hoặc trong khu du lịch sinh thái nhằm mang tới nhiều trải nghiệm đa dạng. Một số địa điểm tổ chức Team Building có thể nhắc tới như:
 • Sài Gòn: các khu du lịch như Bình Quới, Đầm Sen, Văn Thánh, Củ Chi… luôn là điểm đến tổ chức team building hấp dẫn trong mắt nhiều du khách.
 • Hà Nội: thiên đường Bảo Sơn, Ba Vì hay Eco Park… là những địa điểm thú vị thường xuyên được lựa chọn.
 • Phú Quốc: các khu resort Sài Gòn – Phú Quốc, Eden Phú Quốc, Long Beach Phú Quốc… đã trở thành sự lựa chọn mới cho du khách.
 • Nha Trang: Diamond Bay, đảo Bình Ba, Hòn Tằm, Dốc Lết,  KDL Thác Yang Bay, vịnh Vân Phong... tiếp tục là những điểm đến tuyệt vời gắn liền với hoạt động tổ chức team building.
 • Đà Lạt: những điểm du lịch Lang Biang, làng Cù Lần… luôn là sự ưu tiên hàng đầu của mọi du khách.
 • Bình Thuận: bạn có thể tổ chức team building ở các khu resort Hàm Thuận Nam – Phan Thiết như Apricot, Rockwater Bay, Peaceful, Golden Coast…

Những loại hình Team Building phổ biến hiện nay

Không cách học nào nhanh và hiệu quả hơn nếu được trực tiếp tham gia và trải nghiệm. Chính vì thế, Team Building được xem là sự lựa chọn số 1 của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Ở đó, các thành viên sẽ được rèn luyện sự gắn kết tập thể và nhiều kỹ năng phù hợp khác cho công việc. Tùy thuộc vào mục đích, đối tượng tham gia, nhu cầu tổ chức mà team building có nhiều loại hình khác nhau. Trong số đó, có thể nhắc tới 2 loại hình phổ biến là teambuiding tổ chức ngoài trời và teambuilding trong nhà.

Team buiding tổ chức trong nhà (Teambuiding Indoor)

Teambuiding Indoor là các hoạt động diễn ra trong không gian bó hẹp, thường là trong nhà với thời gian hoạt động ngắn. Tổ chức team building trong nhà thường được kết hợp với các buổi hội nghị, hội thảo nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo, phát triển các kỹ năng làm việc nhóm. Nhìn chung, trò chơi team building trong nhà đều được tổ chức với mục đích mang tới một không gian giải trí tràn đầy những phút giây thư giãn, xóa nhòa mọi khoảng cách trước đây. Một số các trò chơi team building trong nhà phổ biến như:
 • Nụ hôn và trái bóng: 2 người của mỗi đội sẽ dùng miệng khéo léo đưa quả bóng vào chai. Đội nào đưa hết bóng đầu tiên là đội chiến thắng.
 • Phân loại kẹo: Phân loại 5 loại kẹo được trộn vào 5 cốc thủy tinh khác nhau. Đội thực hiện nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.
 • Chiếc bánh thần kỳ: Mỗi đội thi sẽ cử ra 1 đại diện, người nào di chuyển chiếc bánh từ trên trán xuống miệng nhanh nhất là người chiến thắng.
 • Ghép tranh: Cắt bao bì hộp bánh thành nhiều mảnh nhỏ. Các đội chơi ghép các mảnh nhanh và chính xác nhất.
 • Xếp tháp bia: Sử dụng lon bia và các đĩa nhựa xếp thành tháp sao cho đáy tháp nhỏ nhất và đỉnh tháp lớn nhất.

Team buiding tổ chức ngoài trời (Teambuiding Outdoor)

Teambuiding Outdoor là các trò chơi mang tính vận động cao, được tổ chức ở khu vực ngoài trời từ bãi biển, công viên, resort hay khu du lịch sinh thái…  Team buiding ngoài trời hay được kết hợp cùng với các chương trình du lịch, các buổi gala dinner nhằm đem đến hiệu ứng tốt nhất cho hoạt động. Các trò chơi team building ngoài trời phổ biến nhất hiện nay có thể nhắc tới như:
 • Xếp tháp người: Đội chơi nào xây dựng tháp người vững chãi nhất, cao nhất là đội chiến thắng.
 • Bước chân đoàn kết: Hai người trong đội chơi sẽ được buộc một chân với nhau rồi cùng di chuyển đến đích.
 • Đua thuyền trên cạn: Các thành viên trong một đội sẽ cùng nhau ngồi xuống đất, xếp thành hàng ngay ngắn và dùng tay làm mái chèo di chuyển nhanh về phía trước. Đội nào có thuyền về đích trước là đội chiến thắng trong thử thách này.

Các loại hình tổ chức team building khác

Bên cạnh hai loại hình teambuilding ngoài trời và trong nhà phổ biến, hoạt động team building còn được sáng tạo theo nhiều hình thức khác nhau như:
 • Gameshow: Xây dựng tinh thần đoàn kết đồng đội thông qua các trò chơi sáng tạo, hài hước và vui nhộn.
 • Amazing race: Tham gia nhiều thử thách khác nhau trên các địa hình phức tạp từ sông hồ, đồi núi hay rừng cây…
 • Lửa trại: Hình thức mới của hoạt động team building, lửa trại thường được tổ chức trên các resort, khu du lịch hay bãi biển…
 • Gala dinner: Bữa tiệc chiêu đãi độc đáo kết hợp giữa ẩm thực, âm thanh, ánh sáng và nhiều chủ đề khác nhau.
 • Hội thao: Hoạt động thể dục, thể thao mang tính thi đấu nhằm nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể lực và nâng cao khả năng làm việc nhóm.