Là những địa điểm du lịch ở Hà Nội góp phần đem đến hình ảnh Hà Nội: thanh lịch, cổ kính và ẩn chứa những câu chuyện thú vị. Đa số những điểm đến này nằm trong khu vực nội thành và khá gần nhau, nếu muốn bạn cũng có thể lên kế hoạch thăm quan bằng xe bus hoặc xe máy.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng vào thời nhà Lý, năm 1070. Đây từng là nơi diễn ra các cuộc thi tuyển chọn nhân tài lớn nhỏ từ khắp nơi để tìm ra người tài hoa, giỏi giang cống hiến cho đất nước. Văn Miếu có khu dạy học và có khu quy tụ bia đá ghi danh các vị học giả, tiến sĩ đỗ đạt trong triều đại phong kiến xưa.

Thông tin du lịch về Văn Miếu – Quốc Tử Giám:

Địa chỉ: số 58 phố Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, khoảng 2km về hướng Tây từ hồ Hoàn Kiếm.

Giờ mở cửa: các ngày trong tuần từ 7h30 đến 17h30 trong tháng 15/04 đến 15/10, các tháng còn lại từ 8h00 đến 17h00.

Giá vé tham quan: 30.000 đồng. Đối với người khuyết tật nặng; công dân từ 60 tuổi trở lên; người có công với cách mạng; học sinh, sinh viên giá vé… còn 15.000 đồng. Miễn phí vào cửa với trẻ em dưới 15 tuổi và người khuyết tật đặc biệt nặng.

Nhà hát lớn Hà Nội

Được xây dựng mô phỏng theo nhà hát Opera Garnier năm 1911 ở Pháp, Nhà hát Lớn Hà Nội sở hữu kiến trúc nhỏ hơn. Từ thời kỳ đầu xây dựng cho đến ngày nay, Nhà hát Lớn đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển văn hóa nghệ thuật của thủ đô, là nơi diễn ra các hoạt động biểu diễn âm nhạc dân gian, ballet, nghệ thuật opera và các bản giao hưởng mang tầm vóc quốc tế.

Nhà hát lớn Hà Nội

Thông tin du lịch về nhà hát lớn Hà Nội:

Địa chỉ: số 1 Tràng Tiền, Chương Dương, Q. Hoàn Kiếm, nằm trên quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, ở đầu phố Tràng Tiền.

Giờ mở cửa: Nhà hát lớn Hà Nội chỉ mở cửa đón khách khi có lịch biểu diễn các hoạt động nghệ thuật.

Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn

Không ai tham gia tour du lịch Hà Nội mà không tới hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn một lần. Đây được xem là địa điểm nhất định phải đến một lần của thủ đô. Hồ Hoàn Kiếm trước kia được gọi là hồ Lục Thủy vì nước có màu xanh quanh năm), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh)… Phải đến thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng. Tọa lạc trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn còn được xem là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Ngoài đền Ngọc Sơn, xung quanh hồ còn lưu dấu nhiều di tích lịch sử khác nhau cho bạn thỏa thuê khám phá như cầu Thê Húc, tháp Bút, đài Nghiên, tháp Hòa Phong, miếu bà Kiệu…

Thông tin du lịch về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn:

Địa chỉ: phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Q Hoàn Kiếm.

Giá vé thăm quan: Hồ Hoàn Kiếm không thu phí, đền Ngọc Sơn giá vé 30.000 đồng/ lượt, miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Giờ mở cửa: 08h00 – 18h00 (đền Ngọc Sơn).

Lăng Bác – Chùa Một Cột

Mỗi dịp Quốc khánh, quảng trường Ba Đình và khu vực lăng Bác đã trở thành điểm đến thiêng liêng không chỉ người dân Hà Nội mà còn của cả nước. Quảng trường Ba Đình được ví như trái tim của Hà Nội, là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại mang tầm vóc quốc gia, là nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa… Còn Lăng Bác là nơi yên nghỉ của Bác sau khi về cõi vĩnh hằng. Sau khi viếng Lăng, bạn nên đi thăm quan nhà sàn và ao cá Bác Hồ – nơi vẫn còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật sinh thời của Bác.

Lăng Bác – Chùa Một Cột

Thông tin du lịch về Lăng Bác – Chùa Một Cột:

Địa chỉ: Quảng trường Ba Đình, đường Hùng Vương, quận Ba Đình.

Giá vé thăm quan: Người Việt Nam miễn phí. Người nước ngoài nếu thăm quan bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh và nhà sàn Bác Hồ sẽ mất 25.000 đồng.

Giờ mở cửa: Lăng Bác mở cửa 5 ngày một tuần, vào các buổi sáng thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ nhật. Từ tháng 4 đến tháng 10, mở cửa từ 7h30 – 10h30; tháng 11 đến tháng 3 mở cửa từ 8h00 đến 11h00 giờ; ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật mở cửa thêm 30 phút. Riêng ngày sinh nhật Bác 19/5, ngày Quốc khánh 2/9 và mùng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng bình thường.

Hoàng thành Thăng Long

Là quần thể di tích gắn với kinh thành Thăng Long – Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào ngày 01/08/2012. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội có diện tích gần 19ha, bao gồm khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong Thành cổ Hà Nội như Bắc Môn, Đoan Môn, Hậu Lâu, rồng đá điện Kính Thiên, và cột cờ Hà Nội…

Thông tin du lịch về hoàng thành Thăng Long:

Địa chỉ: Cổng số 19C Hoàng Diệu, quận Ba Đình.

Giá vé tham quan: 30.000 đồng/lượt, miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng.

Giờ mở cửa:  Tất cả các ngày trong tuần (nghỉ thứ Hai hàng tuần).

Sáng: Từ 8h30 đến 11h30

Chiều: Từ 14h00 đến 17h00.

Di tích nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 với mục đích chính là giam giữ tù nhân và bắt giam các tội phạm chính trị. Hầu hết nhà tù Hỏa Lò đã bị phá hủy trong chiến tranh, ngày nay Hỏa Lò chỉ còn một góc nhỏ phục vụ khách tham quan. Đây đã từng được bình chọn là 10 nhà tù ghê rợn nhất trên thế giới.

Di tích nhà tù Hỏa Lò

Thông tin du lịch về di tích nhà tù Hỏa Lò:

Địa chỉ: số 1, phố Hỏa Lò, Q. Hoàn Kiếm.

Giá vé tham quan: 30.000 đồng/lượt; giảm 50% giá vé: học sinh, sinh viên (có thẻ học sinh sinh viên), người khuyết tật nặng, người cao tuổi, người thuộc diện chính sách xã hội. Miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người có công với cách mạng, thành viên của các hội: Cựu chiến binh, ban liên lạc kháng chiến, ban kiên lạc các nhà tù trong cả nước.

Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ, tết) từ 8h00 đến 17h00.