Từ sau vụ tai nạn giao thông xảy ra kinh hoàng ở Sa Pa, dự án đường cao tốc đã được thực hiện và đi vào hoạt động.Thời gian chạy xe trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai chỉ khoảng 3,5 giờ. Vì thế, nếu hành khách xuất phát ở Mỹ Đình, Hà Nội vào lúc 19 giờ 30 sẽ đến Lào Cai lúc 23 giờ. Như vậy, việc đi lại nay đã thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời cũng tiết kiệm được xăng dầu và các chi phí hao mòn khác.

Việc rút ngắn thời gian chạy xe không chỉ là cơ hội cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu quốc tế Lào Cai về các tỉnh Đồng bằng sông Hồng mà còn thuận lợi cho khách du lịch khám phá Tây Bắc, giúp khách du lịch có thêm lựa chọn mới, trải nghiệm mới cho phương tiện đi lại để đến với điểm du lịch Sa Pa.

Lao Cai co the thu hut 1,5 trieu luot du khach trong nam nay

Ông Trần Văn Hoa, Giám đốc Doanh nghiệp Hoa Phong – một doanh nghiệp có lượng xe tải và khách hàng lớn thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến Lào Cai – Hà Nội, cho biết cao tốc Nội Bài – Lào Cai đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho ngành vận tải chúng tôi giảm thời gian và giảm chi phí vận chuyển đáng kể.

Theo ý kiến của một giám đốc công ty du lịch cho biết: Việc sử dụng đường cao tốc mới cho các tour du lịch rất an toàn và thuận lợi, dọc đường đi du khách còn được ngắm cảnh, trải nghiệm. Đây là tour du lịch hấp dẫn nên đã và sẽ còn thu hút nhiều khách du lịch từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh khác. Và đây cũng là điều kiện thuận lợi cho một số gia đình sẽ tự lái xe lên Sa Pa vào các dịp cuối tuần.

Với những tiềm năng này, mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách/năm trong năm nay đối với du lịch Lào Cai là hoàn toàn có thể, bởi đến thời điểm này Lào Cai đã đón khoảng 1 triệu khách du lịch, doanh thu trên 2.000 tỷ đồng, gần bằng cả năm 2013.

Tại khu kinh tế cửa khẩu, tỉnh Lào Cai cũng đã chủ động đi trước một bước xây dựng một cách đồng bộ khu thương mại công nghiệp Kim Thành với diện tích trên 1.000ha lớn – nhất vùng biên giới Tây Bắc. Đây là một trong những điểm nối quan trọng của trục hành lang kinh tế Côn Minh của Trung Quốc – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nối từ cầu đường bộ Kim Thành bắc qua sông Hồng với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Với vị trí thuận lợi này, Kim Thành là điểm được các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn để đầu tư dịch vụ thương mại và các dự án khác rất hoàn chỉnh đến thời điểm này.

Phát biểu tại lễ thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ngày 21/9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá việc hoàn thành dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đã đáp ứng sự mong đợi của nhân dân các dân tộc thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.