Kể từ sau ngày 21/9/2014 tuyến đường cao tốc đi Lào Cai được đưa vào hoạt động. Theo quy định. xe khách khi lưu thông trên tuyến không được đón trả khách trên đường cao tốc mà buộc phải xuống nút giao để dừng đỗ đón, trả khách…

Kể từ sau ngày 21/9/2014 tuyến đường cao tốc đi Lào Cai được đưa vào hoạt động. Theo quy định. xe khách khi lưu thông trên tuyến không được đón trả khách trên đường cao tốc mà buộc phải xuống nút giao để dừng đỗ đón, trả khách. Tuy nhiên, tuyến cao tốc dài 245km này có 11 nút giao với các tuyến giao thông trọng điểm nên các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát hành trình của các xe.

duong cao toc Lao Cai

Bên cạnh đó, hiện nay, 19km thuộc đoạn cuối đường cao tốc từ khu vực giáp ranh thành phố Lào Cai lên Cửa khẩu Kim Thành (cửa khẩu đường bộ số 2) vẫn chưa đưa vào sử dụng, buộc các loại phương tiện lưu thông trên đường cao tốc từ Nội Bài lên đều rẽ xuống nút IC 18 để vào đường Trần Hương Đạo.

Đây là tuyến đường nội thành xuyên qua giữa lòng khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường rất đông trường học, khu dân cư và các cơ quan hành chính nhà nước, trong khi tuyến đường nội đô này chưa được các cơ quan chức năng hoàn chỉnh hệ thống biển báo, điểm chỉ dẫn, đèn tín hiệu ở các nút giao cắt ngã ba, ngã tư nên tiềm ẩn hiểm họa tai nạn giao thông rất cao.

Ngoài ra, các tuyến đường giao thông nội thị nối với đường cao tốc lên các khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và Mường Khương, Bảo Hà, Phố Ràng (Bảo Yên)… có nhiều đoạn xuống cấp nghiệm trọng, khiến các phương tiện và du khách đến Lào Cai khi có nhu cầu đi tham quan các điểm, tuyến du lịch cũng phải cân nhắc.

Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết, khi đường cao tốc được đưa vào sử dụng thì nó giải bài toán khó khăn về giao thông lên Lào Cai và ngược lại rất lớn, khách du lịch sẽ có thêm sự lựa chọn đi đường bộ vừa an toàn, vừa nhanh mà không phải đi tàu, hoặc bằng đường Quốc lộ 70, 4D, 4E đầy khó khăn trắc trở như trước đây.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị các cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và đầy đủ, nhất là các điểm, bến bãi rừng đỗ xe chưa được bố trí bài bản cũng là một khó khăn thách thức khiến các nhà quản lý và cơ quan chức năng Lào Cai phải sớm hoàn chỉnh, ông Sơn nói.

Mặt khác, hiện nay, toàn huyện Sa Pa có gần 150 nhà hàng, khách sạn với trên 2.000 phòng; trong đó, số khách sạn có điểm đỗ xe rất hạn chế, kể cả khách sạn có sao.
Để khắc phục những khó khăn đó, Lào Cai đang tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành có liên quan để nâng cấp các tuyến tỉnh lộ, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công nâng cấp quốc lộ, tỉnh lộ, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống đèn báo các điểm giao cắt, biển báo hướng dẫn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong năm 2014; củng cố và đảm bảo chắc chắn hệ thộng hộ lan trên các đường đèo dốc quanh co, tạo tâm lý an toàn ổn định cho lái xe tham gia trên các tuyến đường đến thành phố cũng như các điểm vùng cao, vùng xa.

Tại thành phố Lào Cai, ngoài việc khẩn trương thi công hoàn thành nốt đoạn cao tốc 19km từ đầu nút IC 18 đến Cửa khẩu Kim Thành hoàn thành sớm từ nay đến cuối năm 2014, Ban an toàn Giao thông tỉnh cũng sẽ sớm hoàn thiện hệ thống biển báo, đèn báo tại các ngã ba, ngã tư, nút giao cắt để người dân và các phương tiện tham gia giao thông trong thành phố biết mà tham gia đúng luật, giảm thiểu tai nạn.