Dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai với thiết kế hiện đại đã hoàn thành và chính thức thông xe toàn tuyến vào ngày 21/9. Đây là dự án đặc biệt quan trọng phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng phía hữu ngạn sông Hồng… Dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai với thiết kế hiện đại đã hoàn thành và chính thức thông xe toàn tuyến vào ngày 21/9. Đây là dự án đặc biệt quan trọng phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng phía hữu ngạn sông Hồng, khu vực Tây Bắc và tạo đà chuyển dịch kinh tế-xã hội đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Cao toc Ha Noi - Lao Cai Co hoi phat trien cho cac tinh phia bac

Theo đánh giá chung, việc đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đáp ứng sự mong đợi của nhân dân các dân tộc thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuyến đường này sẽ kết nối Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu tạo thành tuyến cao tốc Côn Minh-Hải Phòng, một trong những tuyến đường hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mekong mở rộng, góp phần thực hiện thành công thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc về xây dựng, phát triển hai hành lang, một vành đai kinh tế.

Tuyến đường cao tốc mới sẽ giảm thời gian đi lại giữa Hà Nội và Lào Cai từ hơn 7 giờ xuống còn 4 giờ, Hà Nội-Yên Bái còn hơn 3 giờ và cũng rút ngắn thời gian đi lại với các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ…, đặc biệt dự án sẽ kết nối các khu vực nghèo và vùng sâu vùng xa của Tây Bắc với các trung tâm kinh tế phát triển.

Tuyến đường được khai thông hứa hẹn sẽ giúp ngành du lịch của các tỉnh khu vực phía Bắc phát triển. Điển hình là quần thể khu di tích-danh thắng Tây Thiên (thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Trước đây, quãng đường từ Nội Bài đến Tây Thiên mất hơn 1 giờ thì nay chỉ còn hơn 30 phút. Đặc biệt, địa danh du lịch Sa Pa cũng là điểm thu hút khách du lịch trong thời gian tới.