Thành phố Bodh Gaya (Bồ Đề đạo tràng) là nơi dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu trong chuyến công du Ấn Độ hai ngày 27&28/10/2014 . May mắn cho đoàn khách của du lịch Tầm Nhìn Việt khi thăm quan Bodh Gaya trùng với thời gian mà Thủ tướng cùng đoàn đại biểu. Mọi người đều tỏ rõ sự vinh dự và háo hức chào đón, hướng dẫn viên của chúng tôi cũng không quên chụp những tấm ảnh lưu lại kỷ niệm cho bản thân.

Thu tuong Nguyen Tan Dung cung phu nhan va doan dai bieu trong chuyen cong du An Do

Thành phố Bodh Gaya nơi Đức Phật ngồi dưới gốc cây Bồ Đề giác ngộ được chân lý đánh dấu sự ra đời của Phật giáo. Đây là một trong bốn Thánh tích Phật giáo đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ mà bất cứ ai đặc biệt là phật tử trên thế giới đều muốn đến thăm ít nhất một lần trong đời. Không phải ngẫu nhiên mà thủ tướng cũng như đoàn đại biểu lại chọn Bodh Gaya là nơi đến thăm đầu tiên. Điều này chứng minh chính phủ hai nước muốn thúc đẩy ngành du lịch giữa hai đất nước Ấn Độ – Việt Nam. Mặc dù tiềm năng du lịch của cả Việt Nam và Ấn Độ không hề nhỏ, nhưng trên thực tế nguồn khách từ cả hai phía đến với nhau đều rất hạn chế. Đây là thực tế đáng buồn khi cả hai nước có mối quan hệ chính trị khá hữu hảo nhưng ngành du lịch nói riêng và hợp tác kinh tế nói chung lại chưa phát triển tương xứng. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Theo đó, Thủ tướng đề nghị 2 bên phối hợp nghiên cứu để sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya; nhất trí tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bang Bihar tại thành phố Bodh Gaya vào đầu năm tới; đồng thời mời Thủ hiến và một đoàn doanh nghiệp lớn của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Đây là một tin tốt đối với các Doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng như Ấn Độ. Với việc chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế trong đó du lịch được chú trọng, đặc biệt việc mở đường bay thẳng giữa hai quốc gia các hang lữ hành hai bên có những cơ hội lớn để tìm kiếm nguồn khách vô cùng mạnh cho cả hai phía. Đặc biệt trong tình hình ngành du lịch của Việt Nam và Ấn Độ bị ảnh hưởng nhiều do sự suy giảm nguồn khách từ Trung Quốc đại lục.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ xem xét cho phép cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền bang Bihar nói chung và chính quyền quận Bodh Gaya tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni Phật tử Việt Nam tu hành tại đất Phật linh thiêng, cũng như các Phật tử và du khách Việt Nam đến hành hương và thăm viếng.