Ngày 15-10, Bộ GTVT đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để xúc tiến triển khai dự án đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sapa theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Theo phương án của chủ đầu tư dự án là Sở GTVT Lào Cai, tuyến đường sẽ có những đoạn tách nền, có những đoạn đi chung nền đường hiện có tùy thuộc vào điều kiện địa hình, trên nguyên tắc phải đảm bảo ổn định, bền vững công trình và hiệu quả kinh tế, tài chính. Trong đó, với những đoạn tách nền phải đảm bảo quy mô đường cấp IV miền núi, đáp ứng quy hoạch mở rộng 4 làn xe trong tương lai, với những đoạn chung nền, phải nghiên cứu với quy mô 4 làn xe phù hợp điều kiện địa hình, quy hoạch.

Xuc tien xay dung duong noi cao toc Noi Bai - Lao Cai den Sapa

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Lào Cai khẩn trương đưa ra phương án tổ chức thực hiện phù hợp nhằm thúc đẩy tiến độ dự án. Dự kiến, trong tháng 11-2014, Bộ GTVT sẽ phê duyệt phương án thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư dự án.

Trục đường nối thành phố Lào Cai với thị trấn Sa Pa là quốc lộ 4D được nâng cấp từ năm 2002. Đây là tuyến đường có độ dốc lớn, bán kính nhỏ, mặt đường hẹp, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng năm trên đoạn tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, đặc biệt vào ngày 1-9 vừa qua đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đối với xe khách giường nằm làm 14 người chết và 35 người bị thương.

(Theo SGGP)