Bỏ Túi 7 Địa Điểm Du Lịch Ninh Bình Đẹp Nổi Tiếng 

Bỏ túi 7 địa điểm du lịch Ninh Bình đẹp nổi tiếng 

Địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng khi được nhắc đến người ta thường chỉ nghĩ đến quần thể danh thắng Tràng An hay chùa Bái Đính, nhưng thực ra ở Ninh Bình có nhiều điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫn không kém gì những điểm đến trên. Hãy cùng bỏ túi  7 địa điểm du lịch Ninh Bình đẹp nổi tiếng nhất định phải đến dưới đây.

Tràng An – Địa Điểm Du Lịch Ninh Bình Nổi Tiếng

Quần thể danh thắng Tràng An được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn” của Việt Nam. Năm 2014, Tràng An đã được tổ chức di sản thế giới UNESCO công nhận là di sản kép hay di sản hỗn hợp thế giới. Đây là di sản thế giới thứ 8 và là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. Du lịch Ninh Bình tới Tràng An, bạn không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh tuyệt vời mà có cơ hội khám phá những nét đẹp văn hóa lịch sử ở mảnh đất cố đô Hoa Lư xưa.

Thứ nhất, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp tự nhiên của nơi đây. Quần thể danh thắng phức hợp Tràng An có tổng diện tích 10.000 ha, được cấu tạo chủ yếu bởi các đỉnh núi đá vôi lớn và che phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh. Giữa những ngọn núi này là thung lũng rải rác với những mảnh đất màu mỡ hoàn hảo cho việc canh tác và định cư.

Vẻ đẹp của Tràng An không chỉ thu hút ở trên những dãy núi đá vôi, trên mặt đất, mặt nước mà còn ở những vẻ đẹp ẩn dấu chìm dưới nước và trong những hang động. Đây chính và vẻ đẹp thu hút nhất mà tất cả du khách đều muốn khám phá. Bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện để ngắm nhìn cảnh đẹp nơi đây như thuê một chiếc xe đạp, lái xe máy, ngồi thuyền hay thậm chí đi bộ quanh những ngọn núi. Nhưng phương tiện hầu hết mọi người chọn sử dụng là thuyền để đi qua một số khu vực đẹp nhất trong vùng. Vé tham quan cho một chuyến đi thuyền đưa bạn đi thưởng thức phong cảnh ấn tượng của khu sinh thái Tràng An là 200.000 VND/ người, một thuyền sẽ gồm 6 du khách.

Du Lịch Ninh Bình - Tràng An

Vẻ đẹp lộng lẫy của núi đá vôi, bao quanh thung lũng của sậy, cỏ, tảo, nấm và đôi khi là cả cánh đồng lúa cùng những cánh rừng nguyên sinh là những gì bạn có thể chiêm ngưỡng dọc theo hành trình chèo thuyền. Thực sự tuyệt vời khi khám phá hệ thống độc đáo của nhiều hang động đẹp mà chỉ có ở khu sinh thái này. Bạn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ khi lẻn qua một số hang động ẩn dài với khối nhũ đá đầy màu sắc và măng đá hình thành hàng triệu năm. Khi đi qua những hang động hấp dẫn này, bạn phải chú ý đừng để đầu mình va phải những nhũ đá bên trên. Một số hang động đẹp bạn có thể tham khảo như Hang Địa Linh, Hang Tối, Hang Sáng, Hang Rượu, hang Seo,…

Thứ hai, bạn sẽ được khám phá những giá trị lích sử văn hóa đặc sắc khi đến du lịch Tràng An Ninh Bình. Trước đây, khu vực Tràng An là một phần quan trọng của cố đô Hoa Lư trong thế kỉ thứ 10, 11. Đó là lí do tại sao bạn có thể tìm thấy rất nhiều di tích lích sử văn hóa từ ngàn năm trước. Chuyến đi 3 giờ để chiêm ngưỡng một số điểm dừng chân tham quan một số đền gắn liền với di tích lịch sử từ các triều đại Lê, Lý và Trần từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 15. Một điểm đến không nên bỏ lỡ là chùa Trinh. Ngôi chùa dành để tưởng nhớ bốn vị công thần lập quốc giúp vua Đinh Tiên Hoàng lập nước Đại Cồ Việt.

Hang Múa

Hang Múa là một hang nhỏ nằm trong quần thể sinh thái Tràng An ở của sông Múa. Nơi đây bạn có thể bạn có thể đi bộ trên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh núi non tuyệt đẹp ở Ninh Bình. Thật tuyệt vời khi kết nối chuyến đi tham quan Tràng An hoặc Tam Cốc bằng việc thực hiện một chuyến trekking tới Hang Múa. Bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt vời trong chuyến hành trình của mình vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 khi những cánh đồng lúa ở Ninh Bình chuyển sang màu vàng.

Tam Cốc & Bích Động

Tam Cốc – Bích Động à tuyến du lịch trong nước chính cho khách du lịch phương Tây tới thăm Ninh Bình. Tam Cốc & Bích Động có cảnh quan núi đá vôi tuyệt đẹp mà bạn có thể chiêm ngưỡng từ một chuyến chèo thuyền, đi xe đạp dọc theo các con đường quanh khu Tam Cốc –  Bích Động hoặc đi bộ đến thăm quan chùa Bích Động.

Chuyến đi tham quan du lịch Ninh Bình – Tam Cốc, với điểm đến chính là ba hang động: Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba, ít hơn tuyến tham quan Tràng An, nhưng cho bạn cơ hội ngắm nhìn cánh đồng lúa, nhất là cảnh sắc tuyệt vời vào mùa lúc chín, cùng với các hoạt động cư dân hai bên bờ sông Ngô Đồng.

Sở dĩ có tên Tam Cốc là bởi nơi đây có ba hang. Hang Cả là hang động đầu tiên mà du khách sẽ tham quan khi tới Tam Cốc. Đây được xem là hang động đẹp nhất trong ba hang vì nó dài nhất và chứa những khối nhũ đá đẹp nhất. Hang Cả dài 127m, có miệng hang rộng 20m. Từ Hang Cả đi khoảng 1 km bạn sẽ tới Hang Hai. Đây là hang động dài 60m với các loại nhũ đá đầy màu sắc bám xuống từ trần hang động. Hang cuối cùng nhưng không kém phần hấp dẫn là Hang Ba. Nằm rất gần Hang Hai, với độ dài 50m, trần hang thấp hơn so với hai hang đầu tiên sẽ mở ra cho du khách một cái nhìn rõ nét về các khối đá tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Tam Cốc. Mỗi chuyến hành trình đi tham quan ba hang động ở Tam Cốc sẽ diễn ra trong hai tiếng đồng hồ. Ngoài ra còn một tuyến hành trình ít phổ biến hơn nhưng không kém phần đặc sắc đó là đi thăm quan hai hang động và vườn sen. Trên chuyến hành trình này du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh sắc Thung Nắng – một địa điểm du lịch Ninh Bình đặc sắc nằm giữa Tam Cốc và Bích Động.

Du Lịch Ninh Bình - Tam Cốc & Bích Động

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là “động xanh”. Đây được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, chỉ đứng sau động Hương Tích ở Chùa Hương. Bích Động có một hang động khô nằm trên lưng chừng núi – nơi có chùa Bích Động, một hang động nước xuyên qua lòng núi gọi là Xuyên Thủy Động, phía trước động là nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia là cánh đồng lúa. Bạn có thể tham quan tất cả các điểm đến đó với cảnh sắc hoàn mỹ  trong chuyến hành trình tới Bích Động của mình.

Tam Cốc & Bích Động là điểm thăm quan Ninh Bình hấp dẫn trong chuyến hành trình về với Ninh Bình mà bạn không thể lỏ lỡ.

Cố Đô Hoa Lư

Đây là điểm đến du lịch Ninh Bình không thể bỏ qua nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu lịch sử văn hóa Việt Nam. Trước kia nơi đây chính là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam, cũng là nơi trị vì của hai triều đại nhà Đinh và nhà Tiền Lê. Ngày nay khu di tích cố đô Hoa Lư gồm có đền vua Đinh, vua Lê và một phần dấu tích của thành cổ xưa.

Ngoài ra lễ hội Trường Yên cũng là một điểm thu hút khách tới  cố đô Hoa Lư. Đây là lễ hội quan trọng và lớn nhất hàng năm diễn ra từ mùng 10-13 tháng 3 Âm lịch với ý nghĩa tưởng nhớ hai vị vua là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Lễ hội gồm một chuỗi các sự kiện nhằm thể hiện sự kính trọng của nhân dân đối với hai vị vua Đinh và vua Lê như lễ hội rước nước, lễ tế ở đền vua Đinh vua Lê, đại lễ cầu siêu, lễ hoa đăng,… Phần hội nổi trội nhất là trò chơi “Cờ lau tập trận” diễn lại sự tích quãng đời chăn trâu thuở nhỏ của Đinh Bộ Lĩnh trên đất Trường Yên.

Đầm Vân Long

Là một điểm tham quan lí tưởng nếu có bạn có dịp đến du lịch Ninh Bình. Đây được xem là khu vực đất ngập nước lớn nhất miền Bắc Việt Nam, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long đặc trưng bởi cảnh quan núi đá vôi trên đầm lầy. Nơi đây còn là ngôi nhà của loài Voọc quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Thật là tuyệt vời nếu bạn ngồi trên thuyền ngắm nhìn những con Voọc chạy nhảy trên những sườn núi. Vân Long cũng là nơi di cư của các rất nhiều loại chim đi tránh rét miền Bắc. Nên nếu có cơ hội đến Vân Long từ tháng 11 đến tháng 4, bạn có thể chứng kiến hàng ngàn con chim, diệc, cò bay xung quanh tạo nên một cảnh sắc vô cùng ấn tượng giống như trong bộ phim “Kong: Skull island” quay tại đây.

Du Lịch Ninh Bình - Đầm Vân Long

Chùa Bái Đính

Nằm tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, đây là ngôi chùa lớn với nhiều kỉ lục nhất Việt Nam như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Hàng năm ngôi chùa Bái Đính đón hàng triệu người hành hương về lễ Phật cũng như rất nhiều du khách tham gia tour du lịch Ninh Bình. Nơi đây cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện lớn của Hiệp hội Phật giáo.

Chùa Bái Đính được xây dựng trên nền đất rộng hơn 700 ha với khu chính là khu Chùa Bái Đính cổ và khu Chùa Bái Đính mới, chuyến đi của bạn sẽ hoàn hảo nếu như tới thăm cả hai khu chùa thiêng này. Cách đây hơn 1000 năm, Ninh Bình được chọn là kinh đô Việt Nam dưới thời nhà Đinh, nhà Lê. Vào thời đó, Phật giáo trở thành quốc giáo nên có rất nhiều ngôi chùa ra đời vào thời kì đó. Chùa Bái Đính chính là một trong những ngôi chùa xây dựng vào thời đó dưới bàn tay kiến trúc sư Nguyễn Minh Không trên dãy Tràng An.

Tên gọi của chùa được giải thích chữ “bái” có nghĩa là cầu nguyện, “đính” là núi Đính nơi đặt ngôi chùa Cổ, vậy tên gọi Bái Đính có nghĩa nghi lễ cầu nguyện ở núi Đính, cầu cho quốc thái dân an của các triều đại phong kiến xưa. Đến chùa Bái Đính ngày nay du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai lối kiến trúc Phật giáo, một là kiến trúc cổ thiêng liêng đã được xây dựng từ nghìn năm, hai là kiến trúc mới nguy nga tráng lệ phá vỡ nhiều kỉ lục ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thời điểm đông du khách thập phương tới chùa nhất là tháng 1, 2, 3 Âm lịch đầu năm, bởi du khách muốn tới chùa chiêm bái cầu cho một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn. Đây là điểm du lịch tâm linh của Ninh Bình không thể bỏ lỡ nếu bạn có cơ hộ đến du lịch Ninh Bình.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương là công viên quốc gia lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Việt Nam hiện nay với hệ động thực vật vô cùng phong phú. Bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều loài cây lớn có tuổi đời đến trăm tuổi, ngắm nhìn các loài động vật quý hiếm mà trữ lượng còn rất ít, chỉ còn một số ít loài đang sinh sống ở Cúc Phương. Nơi đây cũng là nơi cư trú của nhiều loài chim khác nhau, đặc biệt là sự xuất hiện của loài bướm đa dạng, rực rỡ sắc màu.

Du Lịch Ninh Bình - Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Nếu muốn ngắm nhìn đàm bướm đầy màu sắc bay lượn rợp trời như lạc vào chốn cổ tích hãy tham gia tour Ninh Bình vào tháng 4, 5. Những con bướm có đủ mọi sắc màu từ trắng cho đến xanh lam, nâu đất, hồng phấn… khiến bức tranh Cúc Phương trở nên lung linh, huyền ảo.