Miến Lươn Món Ngon Khó Cưỡng Chốn Hà Thành

Dù lẩn khuất đâu đó trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng hay đông đúc với những quán xá vỉa hè, những món ăn dân dã cũng đều mang hương vị hết sức đặc trưng. Miến lươn là một món ăn như thế.

Làm lươn vốn là một công việc khó. Người đầu bếp phải làm sạch, lóc thịt lươn thật khéo léo để lươn không nát và không dính ruột. Thịt lươn trước khi đưa vào chế biến phải được tẩm ướp đều để đến khi xào dậy lên mùi thơm quyến rũ.

Ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng với vô vàn món ăn ngon.

Ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng với vô vàn món ăn ngon.

Miến rửa sạch đã trần nước sôi, được trần lại vào nồi nước dùng lươn mầu nâu nâu cho miến nở, thấm độ đậm, ngọt của nước dùng rồi cho vào bát. Những miếng thịt lươn đã xào săn lại mà vẫn phô màu vàng óng của da lươn.

Hành hoa và rau răm thái nhỏ tăn thường thái trước khi cho vào bát để giữ mùi thơm, hành răm thái càng nhỏ càng tiết mùi thơm nhiều hơn. Rắc hành răm thái nhỏ lên thịt lươn rồi chan nước dùng.

Nước dùng lươn màu nâu ngọt trên mức bình thường vì phải đậm đặc mới nổi vị chỉ chan sâm sấp chứ không chan võng vì miến đã ngấm nở đủ bằng nước dùng nên không trương nở thêm nữa, hơn nữa miến là miến tầu làm bằng đỗ xanh nên sợi miến nhỏ mà ròn chứ không nát, cuối cùng rắc hạt tiêu.

Miến lươn nước là món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt.

Miến lươn đặc sản đường phố Hà thành

Miến lươn đặc sản đường phố Hà thành

Miến thấm đượm nước dùng, thịt lươn xào săn ăn hơi dẻo rất rõ vị lươn, lại được tẩm ướp nên thơm mùi tiêu và mùi nước mắm ngon thật hấp dẫn. Bát miến lươn, ăn tới miếng cuối cùng vẫn còn nóng.

Hà Nội xưa hình như lạnh hơn bây giờ. Miến lươn không múc vào bát to, không có kèm theo giá đỗ và hành khô phi, không chan võng nước dùng chẳng thấy mùi lươn đâu như bây giờ và đặc biệt là thịt lươn không tẩm bột rán khô cong và ròn để khi ăn chẳng biết là lươn hay trạch hay một loại bánh rán ròn gì đấy vì khó mà phân biệt, khó mà nhìn rõ, khó mà khẳng định mùi vị. Món miến có thể ăn vào các mùa, ăn chơi hoặc ăn bữa chính đều được cả.

Ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng với vô vàn món ăn ngon. Những món ngon dân dã ấy, dù lẩn khuất đâu đó trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng hay đông đúc với những quán xá vỉa hè cũng đều mang hương vị hết sức đặc trưng. Miến lươn là một món ăn như thế.

Các hàng quán ở Hà Nội hiện nay đều sử dụng thịt lươn khô, tẩm bột chiên giòn và thịt lươn mềm hấp qua. Món miến lươn nước được kết hợp với giá đỗ và hành khô phi thơm. Nhưng dù thế nào thì vị ngọt của lươn, hòa cùng giá ngọt, rau răm thơm, ăn kèm theo quẩy ngâm trong bát nước dùng đậm đà vị xương cũng vẫn là một món ngon có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Quán tuềnh toàng, diện tích chỉ chừng vài mét vuông, đủ làm bếp với khu vực hậu cần. Vỉa hè trước cửa hàng cũng chỉ kê được chừng 4-5 cái bàn nhựa, các quán miến lươn Hà Nội dù to dù nhỏ, dù sang trọng hay tuềnh toàng vẫn lôi kéo thực khách bằng dư vị vốn có của nó.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply