Đến Đồng Tháp, thăm Tràm Chim mùa lễ hội

Những ngày mùa đông đầu tháng 12, cái nắng vàng óng như lúa chảy dài trong tiết trời se se thường khiến người ta có cảm giác muốn nghỉ ngơi, muốn đi chơi, đi phượt, chứ không phải ngồi văn phòng hay giảng đường làm những công viêc chán ngắt. Cũng thật trùng hợp, đây cũng là khi mà cảnh sắc thiên nhiên ít nhiều hữu tình và hoang dã hơn, đặc biệt là vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Dong-Thap-(1)

Hiếm có nơi nào mà chỉ nghe tới tên thôi cũng đã cảm thấy chẳng thể nào “thấm đượm” chất miền Tây hơn Đồng Tháp. Chẳng bao giờ biết tới cái lạnh cắt da cắt thịt hay những cơn mưa phùn liu riu, lại được hai con sông Tiền sông Hậu bồi đắp, tất cả đã khiến Đồng Tháp trở thành nơi đất lành chim đậu, một vùng đất hiếm hoi dường như chẳng có một khoảng cách hay ranh giới rõ ràng giữa cuộc sống của con người và thiên nhiên. Chính vì thế, khi về Đồng Tháp, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những cánh đồng sen bạt ngàn, những vườn xoài Cao Lãnh, vườn quýt hồng Lai Vung trĩu quả và cả các vườn hoa Sa Đéc rực rỡ đang khoe sắc bên dòng Sa Giang.

Tháng 12 cũng là khi nước tràn về, nắng cũng trút dần cái gay gắt mà thay vào đó là cảm giác khoan khoái, dễ chịu len lỏi trên những con đường quê rợp bóng tràm ở Đồng Tháp. Mùi sông nước, mùi lục bình, mùi hoa sen thơm mát, tất cả cùng quyện lại tạo ra thứ mùi hương đặc trưng của vùng đất mộc mạc và hào sảng này. Đó cũng chính là những mùi hương mà khi ta đến thì chẳng để tâm, nhưng khi trở về thì vương vấn mãi trong lòng.

Trẩy hội Tràm Chim, khám phá Đồng Tháp Mười xưa

Trẩy hội Tràm Chim, khám phá Đồng Tháp Mười xưa

Nằm giữa vùng đất trũng ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười xưa, vườn quốc gia Tràm Chim là nơi được mệnh danh Đồng Tháp Mười thu nhỏ với cảnh quan sinh thái nguyên sơ, là nơi thích hợp để du khách tìm về với không gian sinh thái xanh mát, thôn dã của sông nước miền Tây.
Tràm Chim còn là khu Ramsar (khu dự trữ sinh quyển vùng ngập nước) thứ 4 của Việt Nam và 2.000 của thế giới, có giá trị quan trọng bậc nhất vùng Đông Nam Bộ, với diện tích hơn 7.000 hecta và gần 150 loài chim cư trú.

Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nguyên thủy tại Tràm Chim làm say đắm biết bao du khách.

Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nguyên thủy tại Tràm Chim làm say đắm biết bao du khách.

Vi vu trên những chiếc ghe, khung cảnh nên thơ hiện ra lần lượt như tranh vẽ. Cảnh nơi đây đẹp theo cách mà chỉ Tràm Chim mới có. Xung quanh bốn bề sông nước, xa xa là rừng tràm bạt ngàn một màu xanh với những đàn chim cò lũ lượt bay về. Một phút ngẫu hứng của thiên nhiên, cánh điêng điểng chao lượn sượt qua mũi ghe thấp thoáng. Những con cá linh búng lên khỏi mặt nước, những bãi sen trắng thuần khiết, những cánh đồng lúa ma đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười xưa. Nếu giả như tiên cảnh trên cõi mây kia có thật, có lẽ vẫn sẽ phải thua xứ sông nước đây vài phần…

Sếu đầu đỏ tại vườn quốc gia Tràm Chim

Sếu đầu đỏ tại vườn quốc gia Tràm Chim

Du khách sẽ có những trải nghiệm mới mẻ khi tới Tràm Chim trong dịp này (từ 9/12 đến 11/12). Ngoài việc đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn còn được tham dự Ngày hội Du lịch Đồng Tháp – Tràm Chim 2015.

Đến lễ hội này, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như tương tác, chụp hình ngộ nghĩnh cùng tranh 3D vẽ cảnh sắc Tràm Chim, triển lãm mô hình chim nghệ thuật được làm từ rơm, lá dừa do chính bàn tay các nghệ nhân địa phương thực hiện, thăm quan nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt với các tác phẩm trứng, lông chim được vẽ và điêu khắc nghệ thuật.

Tác phẩm điêu khắc trứng sếu đầu đỏ và xoài Cao Lãnh bên trong nhà trưng bày.

Tác phẩm điêu khắc trứng sếu đầu đỏ và xoài Cao Lãnh bên trong nhà trưng bày.

Phối cảnh bên trong nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt

Phối cảnh bên trong nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt

Du khách còn được tìm hiểu các loài chim, cá đặc trưng của vườn quốc gia Tràm Chim và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, đậm chất văn hóa.

Leave a Reply