Kỳ Lạ Những Ngôi Nhà Dưới Lòng Đất Tại Thị Trấn Coober Pedy, Úc

Hầu hết những người dân tại thị trấn Coober Pedy, ở phía Nam nước Úc đều sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất. Chính sự đặc biệt này đã giúp nơi đây thu hút được một lượng khác du lịch quốc tế lớn.

Thị trấn Coober Pedy được coi là nơi khô hạn nhất của lục địa khô hạn nhất Trái đất, thị trấn được thành lập năm 1915. Và cái tên Coober Pely xuất phát từ thổ dân địa phương là “kupa piti” có nghĩa là một cái hố màu trắng của đàn ông trên mặt đất.

3-facda 1-facda

Hầu hết cư dân ở đây đều sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất được xây tạc vào các sườn núi đá để tránh cái nóng bên ngoài lên đến gần 50 độ C. Kể cả cửa hàng, nhà thờ, khách sạn và cả hồ bơi cũng đều được xây ngầm dưới lòng đất. Đá sa thạch ở Coober Pely hoàn toàn phù hợp cho các ngôi nhà dưới lòng đất.

Ở đây bạn có thể tránh xa được tiếng ồn, ánh sáng tự nhiên được chiếu qua một trục thông ánh sáng lớn nhô lên khỏi mặt đất, mọi hoạt động chủ yếu đều diễn ra dưới lòng đất, tạo nên một nét bí ẩn cho thị trấn này. Người dân vẫn sống ở đó, bình yên và không có bất kì chấn động hay thiên tai nào cả.

0-facda 8-facda

Người Coober Pedy tuy sống ở dưới lòng đất, nhưng đó không phải là lý do có thể làm han chế trí tưởng tượng kì diệu của họ. Ở khắp nơi trong thị trấn, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh trang trí kì lạ bằng đất đá, chạm khắc rất tinh tế bên trong hang động.

Nơi đây không khác gì một thị trấn bình thường trên mặt đất, có nhà ở với tất cả cơ sở vật chất, cửa hàng opal, nghĩa địa, phòng bida, quán bar, bể bơi… để phục vụ nhụ cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm (Old Time Mine) từng là hang đá cổ, bên trong có rất nhiều tầng opal được lưu giữ lại, phản ánh lịch sử của Coober Pedy bị bỏ rơi.

7-facda bao-tang-nghe-thuat-ngam-old-time-mine-facda

Ngày nay, Coober Pedy đã phát triển thành một trong những địa điểm độc đáo nhất nước Úc. Mặc dù dân số thị trấn chỉ hơn 3.000 người, nhưng thật khó để tìm thấy bất kì người nào hay nhà ở nào trên mặt đất. Do thời tiết mùa hè ở đây quá khắc nghiệt nên người dân thích sống trong những ngôi nhà ngầm đích thực.
Mặc dù thị trấn Coober Pedy có từ rất lâu nhưng phải đến những năm 1980, thị trấn này mới trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Thị trấn Coober Pedy có tất cả các cơ sở vật chất đảm bảo để phục vụ khách du lịch như các cửa hàng ngọc mắt mèo, phòng bi-a, quán bar, bơi hồ bơi, bảo tàng, nhà thờ…

Đến nay, thị trấn thu hút khá nhiều du khách quốc tế. Du khách có thể nghỉ ngơi trong Khách sạn Desert Cave hoặc một số quán rượu địa phương.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply