Hành Trình Khám Phá Các Khu Rừng Nguyên Sinh Tại Shirakami Và Yakushima, Nhật Bản

Vùng núi Shirakami

Vùng núi Shirakami có phiên âm Hán-Việt là Bạch thần sơn địa, có cách gọi khác là Kosai, nằm trên đảo Honshu, là một di sản thế giới của UNESCO. Vùng này là một dải rừng nguyên sinh rộng lớn trên những dãy núi nằm ở vùng Tây Nam tỉnh Akita và Tây Bắc Aomori. Diện tích toàn bộ khu rừng là 1300km2, trong đó một vùng rộng 169,7 km2 là thuộc danh sách Di sản Thiên nhiên thế giới từ năm 1993. Loại cây bao phủ phần lớn diện tích ở đây là cây sồi. Vùng rừng núi này có nhiều thác nước đẹp, như hệ thống ba thác Anmon là một hạng mục trong di sản thế giới vùng núi Shirakami.

3790_01

Vùng núi Shirakami nằm ở vùng Tây Nam tỉnh Akita và Tây Bắc Aomori và được bảo phủ bởi những cây sồi cách đây hàng triệu năm.

Shirakami là khu rừng sồi nguyên sinh lớn nhất thế giới Được hình thành cách đây khoảng 8000 năm, khu rừng sồi phát triển từ kỷ Băng Hà cho đến tận ngày nay. Khi mùa đông đi qua, những chồi non bắt đầu mọc lên. Trung bình mỗi ngày có đến 10m2 diện tích mặt rừng được bao phủ bởi lá non. Một số cây sồi trong rừng có tuổi thọ trên 300 năm Sồi là loài thực vật lá rộng phát triển khá chậm, mất 100 năm chúng mới cao được khoảng 20 cm. Trong rừng, có rất nhiều con suối nhỏ, hàng ngày nước vẫn róc rách chảy.
Vào mùa thu, vùng núi Shirakami chìm ngập trong thế giới đầy màu sắc. Cây sồi giữ lá trên cành lâu hơn bất kỳ một cây lá rộng nào khác. Lá bắt đầu bằng những chồi non khi tuyết tan chảy và lìa cành khi những bông tuyết dầu tiên của mùa đông rơi xuống. Vào mùa đông, nhiều nơi ở Nhật tuyết có thể dày đến 5cm, nhưng rừng sồi ở đây vẫn đứng vững cùng thời gian và khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Shirakami là nơi được các nhà khoa học coi là duy nhất ở Đông Á có những rừng sồi nguyên thuỷ vẫn đang phát triển suốt từ kỷ Băng Hà cho tới tận ngày nay.

Đảo Yakushima
Yakushima là một đảo của Nhật Bản, nằm ở phía Nam Kyushu và là một phần của huyện Kagoshima và eo biển Vincennes chia nó ra khỏi Tanegashima. Hòn đảo này có hình ngũ giác kỳ lạ. Điểm cao nhất của đảo là Miyanoura- dake với chiều cao 1935m. Đảo Yakushima được bao bọc bởi rừng rậm có loại cây Crypto me ria theo tiếng Nhật là Sugi. Rừng cổ ôn đới độc đáo của Yakushima đã dược UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới năm 1993.
Yakushima là một hòn đảo nhỏ với diện tích 501km2 nằm ngoài khơi về phía Nam của tỉnh Kagoshima, Kyushu. Nằm giữa đảo là ngọn núi Miyianoura vươn lên bầu trời xanh biếc với chiều cao 1935m, cao hơn bất kỳ ngọn núi nào trên đảo Kyushu. Ngoài ra, hòn đảo xinh đẹp còn có hơn 30 ngọn núi với chiều cao hơn 1000m. Khí hậu Á nhiệt đới cùng lượng mưa hàng năm từ 4000 đến 10.000mm đã mang lại cho Yakushima với nhiều loại sinh thực vật đa dạng phong phú bậc nhất Nhật Bản.

Những khu rừng trên đảo Yakushima được bao phủ chủ yếu bởi các cây Tuyết Tùng

Những khu rừng trên đảo Yakushima được bao phủ chủ yếu bởi các cây Tuyết Tùng

Những cây Yakusugi cổ thụ trên 1000 năm tuổi đã tạo nên vẻ huyền bí của các cánh rừng rậm rạp vùng Yakushima. Một trong những cây nổi tiếng nhất là cây Jomonsugi có 7200 năm tuổi, với chiều đo vòng quanh là 16,4m. Vùng Yakushima được công nhận là một Di sản Thiên nhiên của thế giới bởi nơi đây vẫn còn lưu giữ được một hệ sinh thái vô cùng phong phú và một môi trường sống lý tưởng cho hàng loạt động thực vật đặc hữu.
Trong những loại cây thực vật trên đảo Yakushima, có nhiều loại cây họ ficus như Gajumaru hoặc Ako ở độ cao khoảng 200m so với mực nước biển. Trên những khu vực từ 200 – 800m có những loại cây như Tabu, Chinquapin hoặc những loại sồi xanh biếc quanh năm. Ớ những độ cao đến 1000m là nơi loài tuyết tùng Yakushima nổi tiếng sinh sống.

Những cây tuyết tùng trên đảo là một trong những loài cây sống lậu năm nhất trong các loài thực vật trên đất nước hoa anh đào, với tuổi thọ từ 3000 – 3500 năm. Tại Nhật, Jomon là thời kỳ bắt đầu khoảng 12.000 năm TCN đến thế kỷ thứ 3 TCN. Cây cối thực ỵật với tuổi thọ lâu năm trên đảo Yakushima là nguồn tài sản quý giá cho các nghiên cứu về thực vật học và sinh thái học. Ngoài những loại thực vật, trên đảo còn có nhiều loại chim quý đang bị đe doạ diệt chủng trên thế giới, như loài chim cổ đỏ Ryukyu hay chim hét Izu.
Người dân nơi đây có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản có lẽ nhờ vào điều kiện môi trường sinh thái tuyệt vời và trong lành cửa Yakushima.

Đọc thêm nếu bạn quan tâm tới thông tin du lịch Nhật Bản

Leave a Reply